Cập nhật: 21:09, Chủ Nhật, 10/11/2019

print

Công an hỗ trợ người dân ứng phó bão số 6

(ANTV) - Bão số 6 dự kiến đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ vào tối và đêm nay. Là một trong những địa phương dự báo bị ảnh hưởng trực tiếp, tại tỉnh Khánh Hòa công tác chuẩn bị ứng phó với bão của người dân, chính quyền và các lực lượng chức năng đang được gấp rút thực hiện.

 

Tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa ngoài việc gia cố lồng bè nuôi thủy sản, người dân địa phương này cũng tập trung các biện pháp gia cố lại nhà cửa. Thiệt hại từ cơn bão số 12/2017, khiến người dân nơi đây không thể chủ quan, lơ là.

Tính đến tối 9/11 huyện Vạn Ninh cơ bản hoàn thành việc di dời và gia cố gần 40.000 bè nuôi thủy sản. 2688 lao động trên các bè nuôi thủy sản đã cam kết vào bờ trước 15 giờ chiều nay.

Với lực lượng Công an Khánh Hòa bên cạnh việc bố trí ứng trực 100% quân số, nhiều tổ công tác đã được điều động xuống các địa bàn xung yếu để hỗ trợ nhân dân. Tại các địa phương, lực lượng công an đang tập trung hỗ trợ, vận động người dân ở những khu vực ven biển, khu vực xung yếu, trũng thấp có nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn. Các phương án phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự khu vực người dân di dời, phương án cứu nạn, cứu hộ đã được Công an Khánh Hòa triển khai theo đúng phương châm 4 tại chỗ.

Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 6 tại Khánh Hòa vẫn đang được thực hiện quyết liệt. Khánh Hòa dự kiến di dời gần 8000 hộ với hơn 33 ngàn người. Khánh Hòa tổ chức cấm biển từ 12 giờ trưa nay. Học sinh, sinh viên đã được thông báo nghỉ học trong hai ngày 10 và 11/11.

Bình Định: Phát huy tinh thần tự lực ứng phó bão số 6

Trước diễn biến của bão số 6, nhiều gia đình ở tỉnh Bình Định đã chủ động di dời đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn để tránh bão. Đây cũng là một trong những địa phương vừa bị thiệt hại nặng trong bão số 5, chưa khắc phục xong lại chuẩn bị đối mặt với bão số 6. Bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, chính quyền và người dân địa phương phát huy tinh thần tự lực để ứng phó với bão.

 

Mấy ngày qua, ngày nào bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn cũng ra bờ kè chắn sóng tham gia tu sửa, gia cố. Sau bão số 5, đặc biệt là khi có thông tin về bão số 6, không đợi chính quyền huy động, hàng trăm người dân địa phương như bà Hoa đã tích cực tham gia cùng với Công an, quân đội, các đoàn thể tu sửa, bồi đắp cho hàng trăm mét bờ kè biển bị vỡ. Những ngôi nhà đã sập, hư hỏng thì còn có thời gian để khắc phục, song kè biển thì phải gia cố ngay để giữ, ngăn sóng biển uy hiếp khi bão số 6 đổ bộ vào.

Phát huy tinh thần tự lực của người dân, UBND xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn đã cấp phát hơn 6000 bao chứa cát để người dân dùng để chằng chống các mái nhà, neo cột, gia cố nhà cửa trước khi bão vào. Do đặc thù trên bờ kè biển là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân, chính quyền huy động mọi người vừa giữ nhà, vừa tham gia giữ kè để bảo vệ cho chính tài sản của mình.

Đến sáng nay 10/11, khi cơn bão số 6 đã chực chờ ngoài khơi, không khí lao động tại xã đảo Nhơn Hải càng thêm khẩn trương. Trong hôm nay, việc sơ tán dân và di chuyển đồ đạt để tránh bão số 6 tiếp tục diễn ra trong tinh thần khẩn trương, để nếu bão vào thì cũng giảm bớt thiệt hại do bão gây ra.

 

Trước diễn biến phức tạp của bão, chính quyền các địa phương đã kêu gọi và hỗ trợ người dân gấp rút thực hiện các biện pháp chống bão. Đặc biệt, những nơi bị ảnh hưởng triều cường và các vùng nuôi trồng thủy sản sẽ cương quyết di dời dân.

Ngoài các hộ cần phải di dời ở vùng nuôi trồng thủy sản, Phú Yên đã sẵn sàng các phương án di dân ở vùng xung yếu, trũng thấp. Ước tính, khi bão số 6 trực tiếp đổ bộ vào tỉnh Phú Yên, số hộ dân cần phải di dời là 10.000 hộ với khoảng 30.000 người. Hiện nay, tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các lực lượng chức năng đi kiểm tra và vận động người dân sớm vào bờ. Nếu có người cố tình ở lại trên bè thì phải thực hiện cưỡng chế. Chậm nhất việc di dời người trên lồng bè phải xong trước 12h ngày hôm nay.

Quảng Ngãi hiện có hàng chục km tuyến đê kè đang xuống cấp, do vậy các phương án chống chịu, kể cả di dời dân đang được Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Quảng Ngãi tính đến, nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu bão số 6 đổ bộ vào. Hiện nay, có gần 500 tàu thuyền đã vào cảng Sa Huỳnh neo trú an toàn. Các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản cạnh đó của người dân cũng được neo kiên cố tại vị trí ít bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho các trường hủy hoạt động ngoại khóa vào ngày 10/11 và cho các em học sinh nghỉ học vào ngày 11/11. Như vậy, hơn 1 triệu em học sinh tại các tỉnh dự báo là nằm trong tâm bão sẽ được nghỉ học để bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh. Sau ngày 11/11, dựa trên tình hình thực tế, nếu nước lũ không gây chia cắt, các em sẽ đi học lại bình thường. 

Bão số 6 giật cấp 13, cách bờ biển Quảng Ngãi - Khánh Hòa 300km

Hồi 10 giờ ngày hôm nay (10/11), vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 22 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh nên vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 13. Sóng biển cao từ 5-7m; biển động rất mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, sóng biển cao từ 4-6m. Biển động rất mạnh.

Từ chiều tối nay (10/11), trên đất liền ven biển các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11. Từ đêm nay ở Gia Lai, Đắc Lắk gió giật cấp 7. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 1,5 - 2,5m.

BT