Cập nhật: 08:10, Chủ Nhật, 10/11/2019

print

Ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất cấm kinh doanh đòi nợ

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm tín dụng đen trong thời gian vừa qua, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh trong Luật Đầu tư. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn đang vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều, cũng như nhiều luồng ý kiến cho rằng phải chăng chúng ta đang không quản lý được nên buộc phải cấm.

 

Lâu nay, dịch vụ đòi nợ thuê không nhận được sự ủng hộ của xã hội, bởi lẽ dịch vụ này hiện đang có nhiều biến tượng và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, gây mất an ninh trật tự, nhất là khi nhiều cá nhân, công ty thu hồi nợ hành xử manh động, uy hiếp, gây áp lực cho con nợ bằng những hình thức đe dọa, cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng đây là mối quan hệ giao dịch xã hội rất bình thường ở các nền kinh tế thị trường trên thế giới.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lo ngại không phải lúc nào người vay nợ cũng có ý thức chấp hành nghiêm túc quy ước cho vạy. Việc đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục cấm, rất dễ gây ra những hệ lụy khác, kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế khi mà hoạt động cho vay đóng vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường hiện nay.

Đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ được đưa ra trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa thể chặn đứng được nạn tín dụng đen. Đây được xem là một biện pháp có tác động tích cực đến công tác ngăn chặn loại tội phạm này.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng không phải là cấm các tổ chức được kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà là quy định và giám sát chặt chẽ hoạt động này trong khuôn khổ, kiểm soát được những biến tướng, tình hình an ninh trật tự, lại vừa thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường.