Cập nhật: 08:17, Chủ Nhật, 10/11/2019

print

Tinh thần Ngày Pháp luật trong CAND

(ANTV) - Từ năm 2013, ngày 9/11 được chọn là Ngày pháp luật Việt Nam. Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Ngày pháp luật trong lực lượng Công an nhân dân được thực hiện sâu rộng, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của Công an các đơn vị, địa phương. 

 

Tinh thần Ngày Pháp luật đã được duy trì thường xuyên, liên tục, trở thành ngày hội chính trị, pháp lý sôi nổi, tạo sức lan tỏa về học tập và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật trong lực lượng Công an nhân dân và đối với mỗi người dân.
 
Hai trang facebook: “Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng” và “Tuổi trẻ Công an thành phố Đà Nẵng” của Công an thành phố Đà Nẵng hiện có hơn hàng trăm ngàn lượt thích và theo dõi. Đến nay các trang facebook này đã trở thành một kênh thông tin hữu ích giúp người dân kịp thời nắm bắt tình hình an ninh trật tự mới nhất. Đồng thời, thông qua sự tương tác trên trang facebook đã giúp người dân nâng cao cảnh giác, tuyên truyền phổ biến pháp luật và lan tỏa mạnh mẽ phong trào giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.
 
Anh Nguyễn Đăng Châu Khê, Quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng chia sẻ, thấy trang đó rất hữu ích, em thường xuyên theo dõi trang đó và phổ biến rộng rãi cho bạn bè. Vì em thấy nó có ích về mặt an ninh trật tự xã hội và mạng xã hội nó phổ biến hiện nay nên em nghĩ nó sẽ ngày càng phát triển.
 
Theo Trung tá Phan Đình Tuấn, Phòng CSGT Công an thành phố Đà Nẵng, chúng tôi đã đề xuất cho lãnh đạo phòng thành lập trang facebook và trang web của công an thành phố để truy cập số liệu vi phạm để đưa lên trang web tra cứu vi phạm của công an thành phố để người dân tham gia tìm hiểu trên trang web đó.
 
Giảng viên Khoa Cảnh sát hình sự, Học viện CSND hướng dẫn các em học sinh kỹ năng thoát hiểm khi gặp kẻ xấu (Ảnh: hvcsnd.edu.vn)
 
Tương tự như CA TP Đà Nẵng, Công an thành phố Hà Nội cũng triển khai kênh tiếp nhận thông tin của người dân về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô tại địa chỉ fanpage: www.facebook.com/ConganThudo. Và cũng đã cõ rất nhiều cách làm sáng tạo hưởng Ngày Pháp luật Việt Nam được CA các đơn vị triển khai như thành lập “Tủ sách pháp luật điện tử”; Câu lạc bộ pháp luật, nghiệp vụ; hay biên soạn “Sổ tay pháp luật”, “Hỏi đáp pháp luật”,... Thông qua ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật cũng là phương thức để mỗi CBCS tự rèn luyện trong thực tiễn công tác, chiến đấu.
 
Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho rằng, đối với lực lượng CAND, Bộ trưởng Bộ Công an đã từng nói, 365 ngày đều là 365 học tập, rèn luyện hưởng ứng theo ngày pháp luật....
 
Bên cạnh đó, việc triển khai sâu rộng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Ngày Pháp luật trong CAND cũng đã góp phần định hướng để người dân hiểu và và hình thành ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, xây dựng tinh thần thượng tôn hiến pháp, pháp luật.
 
"Phải gần dân hơn, sát dân hơn, phải làm thế nào đó để chúng ta lan tỏa được tình cảm pháp luật của nhân dân, để nhân dân hiểu được công an, không chỉ công việc hàng ngày, các quy định pháp luật để giúp cho công an thực thi nhiệm vụ của mình. Kiến thức cụ thể nhất hàng ngày là liên quan đến quyền con người, trong đó là ANTT." - Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh. 
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Việc công bố đạo luật chưa phải đã xong mà còn phải tuyên truyền, giáo dục lâu dài đến mọi người dân thì mới thực hiện tốt được”. Vì vậy, pháp luật nếu không được người dân biết đến thì chỉ là những quy định trên giấy tờ, không phát huy hiệu lực, hiệu quả. Do đó, tinh thần Ngày Pháp luật trong CAND cần phát huy hiệu quả hơn nữa thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến để mỗi đạo luật, mỗi quy phạm pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, trở thành vũ khí sắc bén trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
BT