Cập nhật: 08:24, Chủ Nhật, 10/11/2019

print

Đảng Dân chủ công bố lời khai của quan chức Nhà Trắng về ông Trump

(ANTV) - Ngày 8/11, đảng Dân chủ tiếp tục công bố lời khai với một số chi tiết mới về Tổng thống Trump của Trung Tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia và bà Fiona Hill, cựu giám đốc cao cấp đặc trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

 

Trong bản sao lời khai, hai quan chức Nhà Trắng khẳng định nỗ lực “rõ ràng” của Tổng thống Trump nhằm gây sức ép với Ukraine để mở cuộc điều tra vì mục đích chính trị đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời cho biết quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã tham gia vào nỗ lực này.

Bản lời khai cũng cung cấp những chi tiết mới về các cuộc thảo luận bên trong Nhà Trắng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenksy vào ngày 25/7. Cả hai nhân chứng trên cho biết họ đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc của mình về cuộc gọi ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelensky.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc việc công bố bản sao lại nội dung một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bối cảnh ông đang phải chịu sức ép ngày càng tăng từ cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ tiến hành./.

Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết các lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

 

Quan chức ngoại giao Iran cũng lưu ý rằng, Tehran đã thể hiện rõ ý định của mình trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết theo JCPOA, vốn được ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) cũng như việc cắt giảm các cam kết khi các bên còn lại trong JCPOA không duy trì thực hiện những nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận này. Theo ông Araqchi, Iran sẽ tiếp tục cắt giảm các cam kết trong trường hợp tình hình hiện nay không có biến chuyển.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những hành động thu hẹp cam kết trong thỏa thuận hạt nhân của Iran không ảnh hưởng tới các nghĩa vụ của Tehran trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Bước đi của Iran hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Cơ quan năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA. Các thanh sát viên vẫn được bố trí trong những cơ sở có máy li tâm hoạt động. Bởi vậy, động thái của Tehran vẫn được kiểm soát và có thể xác nhận./.

 

BT