Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 09/11/2019

print

Các chủ vườn mai Tết lo lắng bão số 6 đổ bộ

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, kèm theo mưa lớn liên tục, dồn dập tại các tỉnh miền Trung, bên cạnh công tác chuẩn bị ứng phó của lực lượng chức năng thì hàng nghìn người dân cũng chủ động tham gia phòng chống. Tại vựa mai lớn nhất miền Trung và cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định người dân đang khẩn trương tìm mọi biện pháp để bảo vệ vụ mùa mai Tết và neo đậu tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

 

Tại thủ phủ mai vàng thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Hàng trăm thợ mai ở các xã Nhơn Phong, Nhơn An, Nhơn Thành đang tất bật chuẩn bị để ứng phó với cơn bão số 6 dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận.

Nhiều chủ mai phải chi hàng chục triệu đồng thuê nhân công, phương tiện khiêng chậu mai lên cao để “chạy lũ” bởi thời điểm này, mai Tết đang ở giai đoạn uốn, tỉa cành và bắt đầu nở búp. Mưa lũ liên tiếp dồn dập khiến nhiều chủ vườn không khỏi lo lắng khi đứng trước nguy cơ thất thu vụ mùa mai Tết.

Ông Văn Hoàng Dùng, người dân thôn An Liêm, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết "Gia đình mình trồng khoảng 2.000 chậu, trong lụt vừa rồi thì không sao, nhưng trong lũ sắp tới thì phương hướng phải thuê nhân công di dời mai lên cao để khỏi ảnh hưởng đến hoa Tết. Nếu mai ngập thời gian dài thì ảnh hưởng đến chất lượng hoa và sắc hoa rất nhiều."

Bà Mai Thị Sương, người dân thôn An Liêm, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Bây giờ phải lo kê lên để gốc mai khỏi bị ngập nước, hư bộ rễ. Sắp tới bão vô thì cũng lo lắng, sau bão thì cho gốc mai vào chậu để kịp vụ mùa Tết."

Cùng với người dân ở các vùng sản xuất, ngư dân ở các vùng ven biển, khu vực nuôi trồng thủy sản cũng đang tích cực vừa khắc phục hậu quả sau bão số 5 vừa ứng phó với cơn bão số 6. Tại cảng Quy Nhơn, hơn 500 phương tiện tàu thuyền đang thu dọn lại ngư lưới cụ, neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn, đảm bảo khoảng cách, tránh va đập, đứt neo khi bão đổ bộ.

Ông Trần Tiến, Hội nghề cá TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Ở đây thứ nhất là nó trống gió, khi bão đổ bộ vô thì nó sẽ lại nờm sẽ tạo ra sóng. Cơ bản tôi cùng với các tàu khác sẽ đậu tạm thời ở đây khi có bão vô thì sẽ vào bên trong để tránh bão. Trong cơn bão số 5 vừa rồi thì ở đây cũng thiệt hại vì tàu đậu đông, va đập, đứt neo."

Trước đó, cơn bão số 5 càn quét tại tỉnh Bình Định đã gây thiệt hại 4.500 héc ta lúa và hoa màu các loại, hơn 20 héc ta diện tích nuôi trồng thủy sản, gây sạt lở hàng trăm mét đê bao bảo vệ ao đìa. Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cũng khuyến cáo người dân nuôi trồng ở các địa bàn xung yếu cần sớm thu hoạch và tuân thủ theo đúng lịch thời vụ để chủ động hơn trong việc phòng chống cơn bão số 6, nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế.

BT