Cập nhật: 14:41, Thứ 6, 08/11/2019

print

IAEA: Iran chuyển khí urani tới nhà máy Fordow

(ANTV) - Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 7/11 cho biết, Iran đã chuyển một thùng khí urani tới cơ sở hạt nhân Fordow của nước này và đấu nối thùng này vào các máy ly tâm ở đây, qua đó vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc lớn. Tuy nhiên, tổ chức giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc này không đề cập gì đến việc làm giàu urani của Iran.

IAEA hôm 06/11, đã xác nhận rằng thùng khí urani này đã được đấu nối vào hai tầng của các máy ly tâm để chống ăn mòn, đây là một hoạt động chuẩn bị trước khi tiến hành làm giàu urani. Một báo cáo chi tiết hơn của IAEA gửi cho các quốc gia thành viên tiết lộ, 4 tầng máy ly tâm khác vốn đã được thiết lập ở nhà máy Fordow - nơi mà việc làm giàu và các nguyên liệu hạt nhân bị cấm theo thỏa thuận hạt nhân 2015 - vẫn không có thay đổi gì.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ ngày 7/11 bày tỏ lo ngại sâu sắc trước sự cố liên quan đến một thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Iran hồi tuần trước dẫn tới việc người này đã không được phép vào bên trong nhà máy để thanh sát theo quy định.

Đại hội đồng Liên hợp quốc lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 7/11, đã lên án lệnh cấm vận kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với Cuba và ra nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này thông qua bỏ phiếu với sự đồng thuận áp đảo 187/3.

Brazil và Israel là hai nước cùng với Mỹ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này. Hai đồng minh khác của Mỹ là Ukraine và Colombia để phiếu trắng. Trong hai ngày thảo luận, các thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lên án lệnh cấm vận Cuba của Mỹ là “vô nhân đạo” và “lỗi thời”. Đại sứ Cuba tại Liên hợp quốc, ông Bruno Rodriguez, tố cáo chính quyền Mỹ hiện tại đã leo thang gây hấn với Cuba và cho biết lệnh cấm vận của Mỹ đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại khoảng 138 tỷ USD.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Kelly Craft đã đổ lỗi cho chính quyền Cuba và cáo buộc La Habana lạm dụng chính người Cuba cũng như gây ra sự bất ổn trong khu vực. Đây là lần thứ 28 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Tuy nhiên các nghị quyết này không có tính ràng buộc. Đây cũng là lần đầu tiên Brazil, hiện do lãnh đạo phe bảo thủ Jair Bolsonaro đứng đầu, bỏ phiếu chống nghị quyết cùng với Mỹ.