Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 08/11/2019

print

Hỗ trợ sớm đưa thi hài 39 nạn nhân về nước

(ANTV) - Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ 00 ngày 07/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

Theo thông báo của cảnh sát Essex, 39 nạn nhân là người Việt Nam. Việc thông báo riêng đến các gia đình nạn nhân đã được các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thực hiện.

Đại diện cảnh sát hạt Essex cũng bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời cho biết đây là một bước đi quan trọng trong cuộc điều tra phối hợp với cảnh sát Việt Nam.

Cùng thời gian, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ra thông báo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ hiện đang có mặt tại Anh, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân và hỗ trợ các gia đình nạn nhân đưa người thân về nước trong thời gian sớm nhất.

Thông báo của Đại sứ quán cũng cho biết các gia đình có người bị nạn cần trợ giúp về thủ tục đưa di hài, thi hài người thân về nước có thể liên hệ theo số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84 hoặc số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501.

 

Hành trình định mệnh trong thùng xe -25 độ C

Hành trình của thùng xe đông lạnh tới -25 độ chở 39 người nhập cư tới Anh là 1 thảm kịch gây rúng động thế giới và gióng lên hồi chuông báo động về những đường dây buôn người.

Theo dữ liệu từ GPS và những thông tin xâu chuỗi lại về chiếc xe container đông lạnh chở 39 nạn nhân cho thấy, chiếc xe này đã tham gia vào hai hành trình, một ở Anh và một ở đại lục châu Âu. Hành trình thứ nhất liên quan đến phần đầu kéo.

Ngày 22/10, tài xế Robinson, người Bắc Ireland, đã di chuyển phần đầu kéo từ Dublin, Cộng hòa Ireland, vượt qua Biển Irish vào Holyhead, phía bắc Xứ Wales. Từ Holyhead di chuyển đến cảng Purfleet, hạt Essex, để nhận thùng container.

Vào lúc 14 giờ 49 phút 22/10, hành trình thứ hai của phần thân xe, với một container đông lạnh chứa 39 người nhập cư, đã cập cảng Zeebrugge của Bỉ. Rạng sáng ngày 23/10, chính tại Purfleet, hai hành trình của chiếc xe đầu kéo và thân xe container đã gặp nhau, nơi cảnh sát phát hiện ra thảm kịch.

Cùng ngày, lái xe Robinson đã bị bắt giữ ngay lập tức để điều tra. Ngày 28/10, Robinson đã ra hầu tòa với 43 tội danh. Ngày 29/10, cảnh sát Anh mở cuộc truy nã Ronan Hughes (40 tuổi) và em trai Christopher (34 tuổi) được cho là mắt xích của sự việc sau khi điều tra 5 nghi can khác.

Ngày 1/11, Eamon Harrison trở thành tài xế xe đầu kéo thứ hai bị truy tố với cáo buộc ngộ sát. Cùng ngày, Cảnh sát Anh tuyên bố trong số 39 nạn nhân có công dân Việt Nam và đang thúc đẩy việc xác minh danh tính các nạn nhân.

Ngày 7/11, tại Nghệ An đã có 24 gia đình báo tin có người thân đã mất, tuy nhiên sau đó 3 gia đình có thông tin người thân đang sống. Cũng trong ngày 7/11, cảnh sát hạt Essex, Anh đã công bố 39 nạn nhân đều là người Việt Nam.