Cập nhật: 09:55, Thứ 6, 08/11/2019

print

Ba đảng của Anh đạt thỏa thuận liên minh nhằm dừng Brexit

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Ngày 07/11, đảng Dân chủ Tự do Anh đã đạt 1 thỏa thuận với 2 đảng Xanh và Plaid Cymru của xứ Wales, theo đó sẽ “bỏ phiếu chiến thuật” nhằm dừng Brexit trong cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 12/12 tới, ủng hộ tiếp tục duy trì quy chế thành viên EU.

Như vậy, ứng cử viên của 3 đảng sẽ không đối đầu với các đối thủ có quan điểm phản đối Brexit có cơ hội giành ghế vào Hạ viện Anh. Thỏa thuận trên đạt được khi tiến trình tranh cử cho cuộc bầu cử trước thời hạn sắp tới đã chính thức bắt đầu hôm 06/11.

Thủ tướng và lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh Boris Johnson đang muốn thông qua bầu cử để cứu vãn tiến trình Brexit hiện rơi vào bế tắc. Ông Johnson cho biết nếu tái đắc cử và giành thế đa số, ông sẽ ngay lập tức thông qua thỏa thuận Brexit tại Quốc hội để hoàn tất tiến trình này đúng hạn vào thời hạn chót 31/1 năm sau.

Hiện đảng Bảo thủ vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò và giữ khoảng cách với Công đảng từ 7 đến 17 điểm %. Nếu có thể duy trì phong độ thì đảng này có khả năng giành thế đa số.

Trung Quốc và Mỹ nhất trí dỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn

Trung Quốc và Mỹ nhất trí sẽ dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn. Đây là tuyên bố mới được Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra ngày 07/11, trong bối cảnh đang có nhiều kỳ vọng về việc 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, việc dỡ bỏ thuế là điều kiện quan trọng trong bất cứ thỏa thuận nào. Trong 2 tuần qua, trưởng đoàn đàm phán của 2 bên đã có các cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng nhằm giải quyết thích đáng các quan ngại cốt lõi. Hai bên đã đạt được tiến triển trong đàm phán, và nhất trí dỡ bỏ thuế theo từng giai đoạn đối với hàng hóa của nhau để có thể đạt được thỏa thuận giai đoạn 1. Tuy nhiên, Bộ thương mại Trung Quốc không nêu thời gian biểu cụ thể cho động thái này.

Theo 1 số nguồn tin, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ xóa bỏ mức thuế 15% được áp đặt từ ngày 1/9 đối với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa của nước này. Bắc Kinh cũng muốn Washington xóa hoặc hạ mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa bao gồm máy móc, chất bán dẫn và đồ nội thất nhập khẩu từ Trung Quốc.