Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 08/11/2019

print

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc người Kurd vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Bắc Syria

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cáo buộc người Kurd vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Bắc Syria sau khi lực lượng quân đội nước này bị tấn công quân sự trong suốt 24 giờ vừa qua.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/11 cho biết quân đội nước này đã bị tấn công 11 lần bằng đạn cối và tên lửa chống tăng trong 24 giờ trong chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria. Bộ này khẳng định lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ triệt để thỏa thuận về thiết lập vùng an toàn, trong khi lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) mà Ankara cho là thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị cấm hoạt động tiếp tục tấn công vào vùng lãnh thổ triển khai chiến dịch ở Đông Bắc Syria.

Ngày 17/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm dừng chiến dịch trong 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara xác định là “vùng an toàn” ở biên giới, đổi lấy một số nhượng bộ từ phía Mỹ.
 
Nga lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Iran
 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã lên án các biện pháp trừng phạt đơn phương của Bộ Tài chính Mỹ đối với các quan chức cũng như chính khách Iran, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục áp dụng chính sách ngoại giao gây áp lực tối đa với Iran.

Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi tin chắc rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương, được sử dụng như một công cụ chính sách đối ngoại, là bất hợp pháp, việc này không tuân thủ các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế, đây là một công cụ để áp đặt mong muốn, hay đúng hơn, để ra lệnh, điều này khá quen thuộc với Iran cũng như các vùng khác trên khắp thế giới".
 
Theo Thứ trưởng Ryabkov, mặc dù Mỹ có thể thấy các biện pháp trừng phạt không mang lại "kết quả mong muốn", song Washington vẫn quyết tâm theo đuổi chính sách đã chọn. Nhà ngoại giao Nga khẳng định chính sách trừng phạt của Washington sẽ không mang lại bất kỳ thành công nào trên trường quốc tế.
 
Trước đó, ngày 4/11, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân quan trọng trong bộ máy chính quyền Iran. Ngay sau đó, cùng ngày, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất urani làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày. Một máy ly tâm thế hệ mới IR-6 có thể sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy ly tâm đời đầu IR-1, vốn là loại máy mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận.
BT