Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 07/11/2019

print

Iran chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani

(ANTV) - Sáng 7/11, Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani. Hãng thông tấn Tasnim dẫn thông tin từ Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran (AEOI) cùng ngày đã xác nhận thông tin này.

Tuyên bố của Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran (AEOI) cho hay: “Sau tất cả các bước chuẩn bị thành công… hoạt động bơm khí urani vào 1044 máy ly tâm đã được bắt đầu vào ngày 7/11 tại Fordow… mọi công đoạn đang được giám sát bởi các thanh sát viên của tổ chức giám sát hạt nhân Liên hợp quốc”.

Theo người phát ngôn của AEOI, tiến trình này sau khoảng vài giờ sẽ đi vào ổn định và dự kiến đến ngày 9/11, khi các thanh sát viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thăm khu vực này lần nữa, thì mức độ làm giàu urani sẽ đạt 4,5%.

Trong khi đó, phản ứng trước động thái trên của Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng đây là bước đi lớn sai hướng, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thực hiện vai trò thẩm tra độc lập tại Iran và trông đợi các báo cáo của IAEA về bất kỳ diễn biến nào trong chương trình hạt nhân của Iran.

Phụ nữ Ả rập Xê Út và con đường dài tiến tới bình đẳng giới

 Ả rập Xê Út là một đất nước với nhiều quy định khắt khe, đặc biệt là với phụ nữ. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe, mở tài khoản ngân hàng hay tự đi ra ngoài một mình mà không có sự cho phép của đàn ông. Tuy nhiên gần đây, những rào cản này đang từng bước được gỡ bỏ với quyết định cho phép phụ nữ được lái xe và tham gia vào quân đội. Để đến được thời điểm hiện tại, phụ nữ Ả rập Xê Út đã phải trải qua một chặng đường dài khổ cực.

BT