Cập nhật: 10:25, Thứ 5, 07/11/2019

print

Giúp đỡ người mãn hạn tù ổn định cuộc sống

(ANTV) - Tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là quá trình khó khăn cho chính bản thân người được tha tù, kể cả gia đình họ. Nắm bắt được tình hình đó, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền, đặc biệt là lực lượng Công an xã  Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho những trường hợp mãn hạn tù khi trở về địa phương có điều kiện thuận lợi để làm ăn phát triển kinh tế.

Chỉ vì những phút giây suy nghĩ không thấu đáo, đã đưa anh Nguyễn Văn Tâm xã Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam vướng vòng lao lý.

Sau khi trở về địa phương, với quyết tâm làm lại chính mình, anh Tâm đã tự đứng lên từ cửa hàng kinh doanh sơn của mình. Có nguồn thu nhập ổn định đã giúp anh từng bước vượt qua mặc cảm, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Anh Nguyễn Văn Tâm chia sẻ: Khi trở về địa phương, cũng được sự giúp đỡ của lực lượng Công an và chính quyền địa phương, các đoàn thể, cùng với gia đình và bạn bè giúp đỡ động viên, ổn định về tâm lý, tạo điều kiện về công việc. Đến nay cũng có một số vốn mở cửa hàng sơn, gia đình cũng dần dần ổn định công việc, tinh thần cũng thoải mái.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có 805 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương và được xóa án tích cực lao động, làm ăn lương thiện, hòa nhập cộng đồng. Trong đó, xã Nguyễn Úy có 14 người và hiện đều có công ăn việc làm ổn định. Tuy nhiên, để có được kết quả này thì các cấp chính quyền cũng gặp không ít những khó khăn.

Thượng úy Nguyễn Thế Nghĩa, Trưởng Công an xã Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết: Quá trình giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng ở địa phương hiện tại còn nhiều khó khăn trong việc tạo công ăn việc làm. Tuy nhiên ban CA xã sẽ cố gắng tham mưu cho Đang ủy, UBND xã tạo mọi điều kiện giúp cho người chấp hành xong án phạt tù có công ăn việc làm, trở thành một công dân tốt của địa phương.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng tăng cường công tác quản lý tại cơ sở, tham mưu đề xuất, đưa ra những  mô hình hay, tạo điều kiện giúp đỡ những người một thời lầm lỗi vượt qua mặc cảm, tự ti vươn lên làm lại cuộc đời góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

BT