Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 07/11/2019

print

Iran bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở Fordow

(ANTV) - Truyền hình nhà nước Iran đưa tin Tehran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở cơ sở hạt nhân ngầm Fordow. Đây là một phần trong bước thứ 4 của Iran, nhằm thu hẹp phạm vi cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đã ký năm 2015.

 

Trước sự chứng kiến của các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở Fordow.

Trước đó ngày 4/11, trong một động thái tiếp tục thu hẹp phạm vi tuân thủ thỏa thuận JCPOA, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất urani làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày. Một máy ly tâm thế hệ mới IR-6 có thể sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy ly tâm đời đầu IR-1, vốn là loại máy mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận.

Trước động thái này của Iran, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay đã cảnh báo, quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani là rất nguy hiểm.

Lực lượng an ninh Iraq nổ súng giải tán biểu tình ở thủ đô Baghdad

 

Các lực lượng an ninh Iraq đã phải nổ súng để giải tán người biểu tình tụ tập trên cầu Shuhada ở thủ đô Baghdad.

Những người biểu tình đã phong tỏa cầu Shuhada từ chiều 5/11, một phần trong nỗ lực nhằm đẩy đất nước vào thế bế tắc, với việc hàng nghìn người tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam. Lực lượng an ninh Iraq đã bắn chỉ thiên để giải tán những người biểu tình và răn đe các đối tượng quá khích. Theo các nhân chứng, dường như không có thương vong do vụ nổ súng.

Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine bị tạm đình chỉ chức vụ

 

Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ và hành động của Liên hợp quốc phụ trách viện trợ nhân đạo cho người Palestine, ông Pierre Krahenbun vừa bị tạm đình chỉ chức vụ, trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc điều tra nội bộ về cáo buộc quản lý yếu kém các nguồn thu của tổ chức này.

Tạm thay ông Krahenbuhl điều hành cơ quan này là bà Christian Saunders. Cơ quan cứu trợ và hành động của Liên hợp quốc cho biết, kết quả cuộc điều tra cho tới nay đã tiết lộ những vấn đề về quản lý mà đặc biệt liên quan đến ông Krahenbuhl.

Một báo cáo đạo đức nội bộ đã cáo buộc các lãnh đạo cấp cao nhất của cơ quan này quản lý yếu kém, lạm dụng quyền lực, và chính cơ quan này cũng phải đối mặt với khủng hoảng tài chính sau khi Mỹ cắt tài trợ. Báo cáo miêu tả các cáo buộc đáng tin và xác thực về những hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng, trong đó có dính dáng đến ông Krahenbuhl.

B.T