Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 07/11/2019

print

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn

(ANTV) -Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng ngày 06/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo chương trình kỳ họp, phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 3 ngày từ ngày 06/11 đến hết ngày 08/11. Ngay sau phát biểu khai mạc phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

 

Một nội dung được đại biểu quan tâm là Bộ Nông nghiệp và PTNT có giải pháp nào để chuyển đổi cây trồng vật nuôi nhằm cải thiện tình trạng được mùa mất giá, thậm chí là mất mùa mất giá, mất giá kéo dài. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thời gian qua chúng ta đang tập trung tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp hiệu quả.
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nói, về tổng thể khẳng định chúng ta đang đi theo chiều hướng tích cực, vì tổng diện tích đất canh tác chỉ có 10 triệu ha, chúng ta đã tạ ra được sức sản xuất đến mức độ 45 triệu tấn, 5,5 triệu tấn thịt, cá 8 triệu tấn. Cây công nghiệp mấy thứ nhất thế giới về sản lượng. Do đó về tổng quan mà nói là sức sản xuất rất lớn. Tuy nhiên cái bất cập nhất của Việt Nam là khâu chế biến và tổ chức thương mại, tới đây nếu không có chế biến vào thì không thể dập được chuyện hôm nay được mai lại mất. Phải kêu gọi doanh nghiệp vào, liên kết chặt chẽ để tổ chức chế biến sâu.
 
Trả lời chất vấn của đại biểu về những hạn chế trong bảo quản, chế biến hải sản đánh bắt cũng như giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm,Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, ở Khánh Hòa có 1 doanh nghiệp liên kết phương tiện của ngư dân của 3 tỉnh 145 tàu để khi anh khai thác câu được cá ngừ là có tàu hậu cần của chính công ty này đón nhận ngay, cung cấp nhu yếu phẩm, đưa sản phẩm vào để đưa về nhà máy làm ngay. Đây là mô hình rất tốt. Tới đây chúng ta phải song song theo hướng tổ chức lại sản xuất theo chuỗi trên biển, thứ hai là tập trung nhiều hơn ở công nghệ chế biến để từ đó phát triển những sản phẩm chuỗi giá trị cao. Thứ ba là phát triển thị trường đi đôi với mở rộng thị trường xuất khẩu thì hết sức coi trọng thị trường 100 triệu dân. Chúng ta được quyền ăn những sản vật ngon, đây cũng là một lợi thế, một hướng phát triển bền vững.  
 
Ở một nội dung khác có liên quan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn đồng ý để Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời yêu cầu chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là tại sao các hành vi phạm tội trong lĩnh vực đóng tàu cho ngư dân chưa bị khởi tố, điều tra, xử lý? 
 
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án vào ngày 16/8/2018. Qua quá trình điều tra, đến ngày 9/1/2019, đã có kết luận Số 03 của Cơ quan An ninh điều tra kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố. Hiện nay vụ án sắp được đưa ra xét xử.
 
Toàn bộ buổi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã trả lời khá rõ ràng và đầy đủ nhiều chất vấn của đại biểu về các nội dung như chất lượng, hiệu quả thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; Công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp, công tác mở cửa, phát triển thị trường nông sản, thủy sản; Công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; Hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý, hỗ trợ, xử lý vướng mắc trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.