Cập nhật: 12:02, Thứ 4, 06/11/2019

print

Cảnh sát Anh thúc đẩy xác nhận danh tính 39 nạn nhân

(ANTV) - Liên quan đến vụ 39 người nhập cư chết trong container bị phát hiện hôm 23/10. Cảnh sát hạt Essex, Vương quốc Anh, cho biết đang dự kiến đệ trình hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để xác nhận và công bố danh tính những nạn nhân đầu tiên.

Trang tin của cảnh sát hạt Essex cho biết “đang tiếp tục thúc đẩy quá trình điều tra phức tạp liên quan đến vụ việc, cũng như làm việc với các đối tác trong nước và quốc tế để tìm câu trả lời cho thân nhân các nạn nhân và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.

Cảnh sát hạt Essex cũng khẳng định đã và đang làm việc chặt chẽ với đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đang có mặt tại Anh trong những ngày vừa qua, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên lúc này là tiếp tục điều tra 1 cách toàn diện và kỹ lưỡng đối với vụ việc, tôn trọng người đã khuất, hỗ trợ người thân và gia đình của các nạn nhân.

Đến thời điểm tối 5/11 theo giờ địa phương, cảnh sát cho biết danh tính của các nạn nhân vẫn chưa được khẳng định.

Nigeria giải cứu 259 người từ trung tâm giáo dưỡng Hồi giáo

Cảnh sát Nigeria ngày 5/11, cho biết đã giải thoát 259 người bị bạo hành và ngược đãi trong 1 trung tâm giáo dưỡng Hồi giáo ở khu phố Ojoo, quận Ibadan, thuộc bang Oyo, miền Tây Nam Nigeria. Đây là một phần của một loạt chiến dịch tương tự được thực hiện trên khắp quốc gia châu Phi này thời gian gần đây.

Lực lượng chức năng đã tiếp nhận thông tin từ 1 nam sinh 18 tuổi trốn thoát khỏi trung tâm và nhanh chóng can thiệp. Tai đây, cảnh sát đã phát hiện 259 người, bao gồm nam giới, phụ nữ, trẻ em đang bị ngược đãi, giam giữ trái pháp luật. Một số trong số họ đã ở tại trung tâm này trong nhiều năm, có vấn đề về sức khỏe nên đã được chăm sóc y tế. Hiện người đứng đầu trung tâm và 8 nhân viên đã bị bắt. Các hoạt động điều tra vẫn đang được tiếp tục.

EU cảnh báo khó khăn trong đàm phán thương mại hậu Brexit

Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier mới đây, tuyên bố các cuộc đàm phán về mối quan hệ thương mại tương lai với Anh sẽ trở nên khó khăn, do Brussels sẽ không nhượng bộ trước các lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Theo đó, ông Barnier nhận định nguy cơ Anh rời EU mà không có thỏa thuận vẫn hiện hữu. Tuy nhiên, kể cả khi thỏa thuận Brexit được thông qua, thì EU vẫn phải tiếp tục đàm phán với Anh về mối quan hệ đối tác mới trong giai đoạn hậu Brexit. Trong đó, ông Barnier cho rằng rằng chỉ thương lượng về mức thuế quan và hạn ngạch bằng 0 là chưa đủ. Theo ông, trợ cấp nhà nước, các quyền xã hội và môi trường, thuế sẽ là những ưu tiên hàng đầu của Ủy ban châu Âu.

 

BT