Cập nhật: 07:38, Thứ 4, 06/11/2019

print

Công ty nước sạch sông Đà tự ý xả nước rửa bể chứa nhiễm dầu ra môi trường

(ANTV) - Theo báo cáo từ Sở TN&MT Hà Nội, Công ty nước sạch sông Đà đã xả thẳng hàng nghìn mét khối nước súc xả đường ống sau sự cố nhiễm dầu ra môi trường mà không hề có cảnh báo.

Theo báo cáo của Công ty nước sạch sông Đà (Viwasupco), ngày 9/10, khi phát hiện sự cố có váng dầu vào nước, đơn vị này đã ngừng cấp nước vào bể trung gian. Ngày 18/10, sau khi có kết quả quan trắc, Công ty đã cho xả kiệt bể số 2 của bể chứa nước trung gian và tiến hành súc rửa hai bể trung gian.

Việc súc rửa bể trên không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học. Đáng lưu ý, lượng nước khoảng 2.500 - 3.000m3 sau khi súc rửa đã được xả thẳng ra suối Đồng Bãi, huyện Thạch Thất, Hà Nội mà không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương, không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước ra môi trường đúng quy định, cũng như các hồ sơ liên quan khác.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Viwasupco trước khi xả thải phải có thông báo gửi chính quyền địa phương biết và giám sát, tránh gây hoang mang dư luận, chất lượng nước xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép, đồng thời cần nghiên cứu thay đổi phương án xả thải, không xả thải ra suối Đồng Bãi như trước đó.

Hà Nội: Các cơ quan, công sở không sử dụng đồ nhựa dùng một lần 

Theo báo cáo của Sở tài nguyên và môi trường Hà nội cho biết, mỗi ngày bình quân thủ đô Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó có khoảng 80 tấn nhựa và túi nilông. Trước tình hình đó,  Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng, chống rác thải nhựa và túi nilông đến năm 2020, tầm nhìn 2025 trên địa bàn thành phố. Cụ thể, yêu cầu từ tháng 11-2019, 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND TP không sử dụng túi nilông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Cũng từ thời điểm này, phấn đấu hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Sở Tài nguyên - môi trường TP cũng cho biết trong năm 2019-2020, đã ký kết kế hoạch thực hiện chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học. Hiện đã triển khai thu gom ống hút nhựa, vỏ hộp sữa tại 637 trường thuộc 16 quận, huyện, thị xã.

Từ nay đến năm 2020, sẽ tập trung xây dựng và triển khai hiệu quả chương trình kiểm soát và hạn chế chất thải nhựa, túi nilông theo kế hoạch.

BT