Cập nhật: 07:32, Thứ 4, 06/11/2019

print

Bộ trưởng Tô Lâm giải trình, tiếp thu ý kiến về công tác phòng, chống tội phạm

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 5/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019. Sau khi nghe các ý kiến đóng góp vào báo cáo, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt Chính phủ đã có những giải trình, tiếp thu ý kiến của các Đại biểu Quốc hội.

Giải trình, tiếp thu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Từ đầu năm 2019 đến nay, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật cũng đứng trước những khó khăn, thách thức rất lớn. Chính phủ, các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng CAND đã có những nỗ lực cố gắng rất lớn trong công tác đảm bảo ANTT và đạt được những kết quả quan trọng.

Đại tướng Tô Lâm cho rằng, những ý kiến phát biểu của ĐBQH đều thống nhất với những kết quả đạt được và có thể khẳng định, nhìn tổng thể chung, tình hình ANTT nước ta tiếp tục được giữ vững, công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật tiếp tục có chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn... Việt Nam vẫn là điểm đến an ninh, an toàn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Chúng tôi cho rằng đây là vấn đề cần được khẳng định rõ để cử tri và nhân dân cả nước yên tâm, tin tưởng vào các cơ quan bảo vệ pháp luật.
 
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Bộ Cộng an rất đồng tình với ý kiến đóng góp của các ĐBQH về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tội phạm ma túy. "Bộ Công an luôn xác định tội phạm ma tuý là tội phạm của các loại  tội phạm nên đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt đấu tranh với tội phạm này. Về việc cử tri lo lắng về việc Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma tuý. Đây là lo lắng chính đáng nhưng qua các vụ án mà lực lượng Công an đã đấu tranh cho thấy, các đường đây ma tuý, đối tượng mà chúng ta đã đấu tranh, bắt giữ phần lớn  vận chuyển chuyến đầu tiên, mới bắt đầu sản xuất ma tuý…đã bị bắt. Điều đó cho thấy, thế trận nghiệp vụ trong đấu tranh phòng chống ma tuý đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Ngoài sự chủ động của lực lượng CAND còn có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành; sự hợp tác quốc tế ngày càng hiệu quả theo chiều sâu tạo thành thế trận liên hoàn trong đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý".
 
Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, về tổng thể chung hiện nay đối với vấn đề ma túy chúng ta đang phải đối mặt với 4 thách thức lớn. Một là áp lực về tội phạm ma túy từ bên ngoài vào VN rất lớn; hai là số người nghiện ma túy tiếp tục gia tăng; ba là nhiều khó khăn vướng mắc về mặt pháp luật đặt ra NHƯNG chậm được giải quyết;  thứ 4 là do điều kiện kinh tế - xã hội của nước ta còn khó khăn nên nguồn lực cho công tác phòng chống ma túy chưa tương xướng với tình hình phức tạp hiện nay.
 
"Vừa qua, Đảng ủy CATW đã tham mưu với Bộ Chính trị ban hành chỉ thị sô 36 về tăng cường nâng cao chất lượng hiệu quả về công tác phòng chống ma túy trong tình hình mới, hiện nay đang xây dựng các chương trình kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó có các giải pháp đồng bộ để xử lý với những thách thức nên trên mới mang lại hiệu quả cao trong công tác này. Bộ Công an rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Quốc hội, các ĐBQH trong sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, nhất là việc sửa đổi bổ sung Luật Phòng chống ma túy sẽ trình Quốc hội trong thời gian tới để góp phần tháo gỡ khó khăn nâng cao hiệu quả công tác này" - Đại tướng Tô Lâm cho biết.
 
Giải trình trước Quốc hội Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, với khối lượng công việc phải giải quyết rất lớn khi hàng năm có gần 134 nghìn tin báo tố giác tội phạm; trên 103 nghìn vụ án; trên 6 triệu vụ xử lý vi phạm hành chính trải rộng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nên còn tồn tại mộ số khó khăn, sai phạm trong một số vụ việc là điều khó trách khỏi đặc biệt là trên 3 nhóm vấn đề: Nhóm vấn đề thứ 1 là những vấn đề tồn tại trong công tác thuộc về ý thức chủ quan của các cơ quan bảo vệ pháp luật; Nhóm vấn đề thứ hai là khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật, cơ chế, chính sách; Nhóm vấn đề thứ ba là những khó khăn về nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Chính phủ và Bộ Công an xin tiếp thu ý kiến của các ĐBQH để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, trật tự, kỷ cương, nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc.
BT