Cập nhật: 07:44, Thứ 4, 06/11/2019

print

Buông lỏng quản lý, ngân sách huyện Phú Xuyên bị thất thu hàng tỉ đồng

(ANTV) - Cng tác quản lý ngân sách nhà nước của huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội thời gian qua vẫn bộc lộ nhiều hạn chế cần khắc phục. Đáng nói là trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện giai đoạn năm 2015 - 2016 vẫn để xảy ra nhiều lỗ hổng, khiến ngân sách huyện thất thu hàng tỷ đồng.

Theo báo cáo của thanh tra huyện Phú Xuyên về công tác quản lý điều hành ngân sách UBND huyện năm 2015-2016 đã để xảy ra nhiều sai phạm, cụ thể; Cấp ngân sách chi Ban quản lý dự án huyện không đúng quy định, số tiền gần 2 tỷ đồng. Chi bồi thường, hỗ trợ 3 dự án trên địa bàn huyện  không đúng quy định với số tiền 1,6 tỷ đồng. Kinh phí cấp cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật các dự án đấu giá đất nhưng chưa sử dụng hết số tiền gần 300 triệu đồng. Chính sự buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp để xảy ra những sai phạm và tồn tại trên.

Bên cạnh những thông tin, nội dung liên quan kết kết luận 278 của Thanh tra TP Hà Nội về công tác quản lý điều hành ngân sách huyện Phú Xuyên trong giai đoạn 2015 -2016. Khi phóng viên hỏi về các nguồn thu chi khác có liên quan đến ngân sách huyện như việc có hay không để thất thu hàng tỷ đồng khác liên quan đến y tế, giáo dục, mua sắm trang thiết bị phục vụ cơ sở hạ tầng huyện. Thế nhưng, cán bộ phòng tài chính kế hoạch huyện Phú Xuyên tỏ ra lúng túng và chưa có câu trả lời thỏa đáng. 

Điều đáng nói theo báo cáo kết luận thanh tra 278/KL-TTTP, kết luận Uỷ ban nhân dân huyện Phú Xuyên đã để xảy ra thất thu hơn 4 tỷ đồng, con số nhỏ hơn rất nhiều lần theo với số liệu mà phóng viên được cung cấp. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu được cung cấp kết luận thanh tra, thì đều bị thanh tra thành phố Hà Nội cũng như thanh tra huyện, ủy ban nhân dân huyện phú xuyên từ chối. Đặc biệt, với tất cả những cá nhân, tập thể có liên quan để xảy ra những sai phạm trên chỉ bị khiển trách, kiểm điểm...

Có thể thấy rằng, để xảy ra những sai phạm và tồn tại trên là trách nhiệm của các cá nhân, tập thể Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên đã buông lỏng quản lý trong việc thu chi ngân sách huyện. Tuy nhiên với hình thức xử lý chỉ kiểm điểm, khiển trách các cá nhân để xảy ra sai phạm đã thỏa đáng hay chưa? Truyền hình CAND sẽ tiếp tục trở lại vụ việc này trong những bản tin tiếp theo./.

 

BT