Cập nhật: 07:44, Thứ 4, 06/11/2019

print

Gia tăng tội phạm ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện

(ANTV) - Tình trạng sử dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động phạm tội đang là vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc thanh thiếu niên mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trong các nhà nghỉ, quán karaoke bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang.

Nhóm 12 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke Nguyên Bình Dương ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên bị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Yên phát hiện, bắt quả tang.

Ba đối tượng bị tạm giữ để điều tra gồm: Trần Tuấn Hiệp, Nguyễn Phí Thúc Phương, cùng trú thành phố Tuy Hòa và Nguyễn Khắc Đoạt, trú huyện Tuy An. Tại hiện trườnglực lượng Công an thu giữ 1,644 gam Ketamin, 11 điện thoại di động, 5 xe mô tô, hơn 23 triệu đồng cùng một số dụng cụ để sử dụng ma túy trái phép. Bước đầu, đối tượng Trần Tuấn Hiệp khai nhận đã mua khoảng 10 triệu đồng ma túy các loại về tổ chức cho các đối tượng cùng sử dụng.

Có thể thấy, tình hình tội phạm về ma túy hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện đang có dấu hiệu nổi lên phức tạp. Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt quả tang 27 vụ, 99 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại các nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke trên địa bàn. Đa phần người sử dụng ma túy ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây cũng là nguyên nhân gây mất an ninh trật tự, là mầm mống phát sinh tội phạm hình sự, gây hậu quả khôn lường cho xã hội.

Hiện nay, toàn tỉnh Phú Yên có trên 500 cơ sở kinh doanh có điều kiện. Nếu không quản lý chặt chẽ thì nơi này sẽ trở thành một trong những địa điểm mà các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội; dễ phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Do vậy, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, nhất là các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện trong quản lý, giám sát không để hình thành tội phạm ngay tại cơ sở của mình. Trường hợp cố tình tiếp tay hoặc làm ngơ vì lợi nhuận sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 

BT