Cập nhật: 12:29, Thứ 4, 06/11/2019

print

Mô hình “quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”

(ANTV) - Tại Bình Định, bão số 5 vừa qua là mở màn cho mùa mưa bão năm nay, song nhờ chủ động phòng ngừa, ứng phó phù hợp nên thiệt hại do mưa bão gây ra đã giảm nhẹ, đặc biệt là không xảy ra thương vong. Làm được điều đó, chính là nhờ thực hiện có hiệu quả mô hình “Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Những buổi diễn tập chằng chống nhà cửa trước khi bão đến của lực lượng thanh niên xung kích xã Phước Quang huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định được thực hiện thường xuyên. Không chỉ diễn tập chằng chống nhà cửa trước khi bão mà các thành viên còn được thực hành diễn tập sơ cứu người bị thương do bão làm sập nhà.

Cũng nhằm nâng cao nhận thức và hành động ứng phó với thiên tai bão lũ của người dân, địa phương đã lắp dựng hàng trăm biển báo nguy hiểm tại các đoạn đường ngập nước, hàng chục tấm pa nô tuyên truyền phòng chống thiên tai. Nếu trước kia người dân ở từng thôn xóm thường bị động khi thiên tai bão lũ xảy ra, thì giờ đây, thông qua việc theo dõi dự báo thời tiết trong mùa mưa bão kịp thời, bà con có thể dự lường khả năng những vùng dễ bị tổn thương, từ đó chủ động đề ra kế hoạch ứng phó phù hợp nhất.

Khi có thiên tai bão lũ xảy ra, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Do đó, ở các xã vùng trũng thấp của huyện Tuy Phước, địa phương chỉ đạo các nhà trường tăng cường buổi sinh hoạt ngoại khóa tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong trường học. Qua những buổi sinh hoạt như thế này, nhận thức của học sinh và giáo viên về phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong nhà trường được nâng lên.

Bằng việc triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trong thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Bình Định đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động cho người dân ở vùng thường bị thiên tai. Giờ đây, khi đã vào mùa bão lũ, những bài học kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng đã được trang bị cần được phát huy tối đa nhằm giảm thiểu rủi ro, ngăn ngừa tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai./. 

Bão số 5 làm thiệt hại gần 886 tỷ đồng cho các tỉnh Trung Bộ

Tổng giá trị thiệt hại ban đầu do bão số 5 gây ra cho các địa phương ước tính khoảng 886 tỷ đồng. Trong đó, Quảng Ngãi 367 tỷ đồng; Bình Định 358 tỷ đồng; Phú Yên: 116 tỷ đồng; Khánh Hòa 45 tỷ đồng. Đáng chú ý, bão số 5 đã làm 1 người chết, 1 người mất tích và 14 người bị thương. Đây là những con số thiệt hại vừa được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung Ương về Phòng, chống thiên tai cập nhật tại các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ.

Cơn bão số 5 được nhận định là có diễn biến rất nhanh, gây ra rủi ro lớn trên biển, đồng thời hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa lớn trên diện rộng các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên. Dù công tác chỉ đạo điều hành quyết liệt và đồng bộ, khẩn trương, tuy nhiên, thiệt hại do bão số 5 gây ra vẫn là rất lớn. Bão số 5 đã khiến 1 người chết (tại Quảng Ngãi); 1 người hiện vẫn còn đang mất tích (tại Hà Tĩnh) và 14 người khác tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị thương. Cùng với đó, bão số 5 còn khiến 182 nhà dân bị sập đổ và 2.025 ngôi nhà bị ngập nước kéo dài nhiều ngày. Thống kê cho thấy, ít nhất 362ha lúa, 5.567ha hoa màu và hàng trăm héc-ta nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, thiệt hại. Khoảng 24.217 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 1.613 cây xanh bị gãy đổ; 550 chậu hoa cảnh bị thiệt hại. Hệ thống đê điều, thủy lợi, giao thông bị tổn thương nghiêm trọng. Trong thời gian diễn ra bão số 5, cũng đã có 172 cột điện bị gãy đổ, 4 trạm biến thế hư hỏng; 1 đường dây 220KV và 9 đường dây 110KV bị hư hỏng khiến nhiều địa phương bị sự cố về điện với khoảng 900.000 hộ bị mất điện. Hiện, công ty điện lực các tỉnh, TP đã khắc phục toàn bộ điện lưới bị ảnh hưởng và cấp điện lại cho người dân.

BT