Cập nhật: 21:34, Thứ 2, 04/11/2019

print

Nhiều người bị dọa giết sau khi 39 thi thể được tìm thấy ở Anh

(ANTV) -Sau khi cảnh sát phát hiện 39 thi thể trong xe đông lạnh ở Essex, nhiều người dân vùng biên giới Anh-Ireland nhận được tin nhắn dọa giết. Cảnh sát Ireland và Bắc Ireland đang điều tra các tin nhắn.

 

Theo truyền thông địa phương, những lời đe dọa nhiều khả năng xuất phát từ những băng nhóm buôn người. Chúng nhằm vào tài xế Eamon Harrison, 22 tuổi. Đây là đối tượng đã chở container chứa 39 người tới cảng Zeebrugge, Bỉ, trước khi nó được chuyển bằng phà sang Anh hôm 23/10. Người này hiện đã bị dẫn độ từ Cộng hòa Ireland sang Anh và đối mặt với 41 cáo buộc về tội ngộ sát, âm mưu buôn bán người và âm mưu trợ giúp nhập cư bất hợp pháp. 
 
Ban quản lý nhà tù đã chuyển Harrison sang một phòng giam tách biệt ngay sau nhận được thông tin đe dọa. Ngoài Harrison, nhiều thành viên trong gia đình của đối tượng này sống ở Bắc Ireland cũng đã nhận được cảnh báo từ lực lượng cảnh sát phải thận trọng về sự an toàn của mình.
 
Trong ngày hôm nay 4/11, cơ quan đại diện ngoại giao Anh tại Việt Nam đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong container.
 
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 03/11/2019, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam sang Vương quốc Anh.
 
Đoàn công tác liên ngành sẽ trực tiếp phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương sở tại thúc đẩy việc xác minh danh tính các nạn nhân để sớm công bố thông tin đồng thời khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.
 
Liban: Hàng nghìn người xuống đường bày tỏ ủng hộ Tổng thống
 

 

Ngày 3/11, hàng chục nghìn người Liban đã xuống đường tại trung tâm thủ đô Beirut để bày tỏ ủng hộ Tổng thống Liban Michel Aoun. Cuộc biểu tình này nhằm đáp lại làn sóng biểu tình chống chính phủ khiến Thủ tướng Saad Al-Hariri phải từ chức.
 
Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tập trung bên ngoài Dinh Tổng thống ở ngoại ô Beirut, Tổng thống Aoun kêu gọi người dân đoàn kết ủng hộ cải cách.
 
Ông nêu rõ người dân không nên biểu tình chống lại nhau mà nên cùng nhau ủng hộ kế hoạch cải cách.
 
Tổng thống Aoun khẳng định một lộ trình hòa bình đã được đề ra nhằm chống tham nhũng, vực dậy nền kinh tế và thành lập một chính phủ dân sự. Ông nhấn mạnh đây là công việc không dễ dàng và cần "nỗ lực của mọi người dân."
 
Các cuộc biểu tình chống Chính phủ của Thủ tướng Saad Al-Hariri đã nổ ra ngày 17/10 vừa qua sau khi chính phủ bắt đầu thảo luận kế hoạch áp thuế nhiên liệu, thuốc lá, các ứng dụng gọi điện thoại và nhắn tin như WhatsApp hay Viber, qua đó tăng thuế giá trị gia tăng, mang lại thêm nguồn thu cho ngân sách.
 
Chính phủ Liban hy vọng các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" sẽ cứu nền kinh tế đang tụt dốc, đồng thời để nước này được nhận khoản vay 11 tỷ USD theo thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế hồi năm ngoái, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Liban bị đình trệ trong những năm gần đây sau một loạt cuộc khủng hoảng chính trị lặp đi lặp lại cũng như nội chiến tại nước láng giềng Syria.