Cập nhật: 21:57, Thứ 2, 04/11/2019

print

Hội nghị Cấp cao ASEAN 35: Mỹ khẳng định vẫn gắn kết với châu Á

(ANTV) -Ngày 4/11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Washington vẫn gắn kết với châu Á mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan.

 

Bộ trưởng Ross và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien là những thành viên cấp cao nhất trong phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ, trong khi phía Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đều có lãnh đạo tham dự.
 
Các hội nghị ASEAN trước đó đều có có sự góp mặt của Tổng thống hoặc Phó Tổng thống Mỹ.
 
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp bên lề Hội nghị ASEAN, Bộ trưởng Ross khẳng định chính quyền Tổng thống Trump vẫn có sự gắn kết và tận tâm với khu vực. Ông cho biết phía Mỹ đang tiếp tục thảo luận thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực.
 
Dự kiến, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ diễn ra cùng ngày, Cố vấn O'Brien sẽ gặp gỡ với một số Bộ trưởng Ngoại giao các nước Đông Nam Á.
 
Nguyên nhân Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence vắng mặt là do họ đang tập trung vào chiến dịch vận động tranh cử thống đốc các bang.