Cập nhật: 09:18, Thứ 2, 04/11/2019

print

Điều cần biết về đi xuất khẩu lao động chính ngạch

(ANTV) - Đã có nhiều vụ việc về xuất khẩu lao động chui và để lại hậu quả đáng tiếc. Được đổi đời là mơ ước chính đáng của rất nhiều người, tuy nhiên đi xuất khẩu sao cho đúng cách, đi thị trường nào hợp lý và không vi phạm pháp luật thì còn rất nhiều người chưa biết đến. 

 

Có nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt khi xuất khẩu lao động, tuy nhiên phải là đi theo con đường chính ngạch với những hiệp định song phương. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn con đường XKLĐ sao cho an toàn, đi theo con đường chính ngạch ra sao và nếu có bất trắc, người lao động sẽ liên hệ với ai? cơ quan nào? và tại sao bạn không khởi nghiệp trên chính quê hương đất nước mình. Cùng tìm hiểu thông tin này qua trao đổi của Luật sư:

Lựa chọn doanh nghiệp phái cử đưa người lao động đi xuất  khẩu

Người lao động ngoài việc tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp có chức năng về thẩm quyền được cấp giấy phép để đưa người lao động đi xuất khẩu lao động thì có thể liên hệ tới một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tìm hiểu thông tin một cách rõ ràng, ví dụ như Sở lao động thuộc các tỉnh, thứ hai là Cục quản lý lao động ngoài nước, đó là cơ quan quản lý về lĩnh vực XKLĐ nước ngoài thì hoàn toàn các vấn đề liên quan kể cả thông tin của các doanh nghiệp thực hiện trong lĩnh vực xuất khẩu lao động thì họ đều nắm được. Đó là những cái người lao động nên tìm hiểu và quan tâm để hạn chế tính rủi ro cho mình và đảm bảo việc mình được ra nước ngoài lao động một cách chính ngạch và mang tính hiệu quả cao nhất.

Khi gặp sự cố, người lao động cần liên hệ với ai và cơ quan nào?

Kể cả đi lao động chính ngạch hay tiểu ngạch, hợp pháp hoặc không hợp pháp thì nếu trong trường hợp có sự cố xảy ra thì người lao động Việt Nam nên thứ nhất là liên hệ trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền ở nước sở tại nếu có thể được.

Thứ hai là liên hệ tới đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để đại sứ quán hỗ trợ về các thủ tục về các vấn đề liên quan. Cũng có thể liên hệ với các tổ chức đại diện của cơ quan phái cử tức là đơn vị đưa người lao động trực tiếp sang nước ngoài lao động để họ có thể can thiệp. Và một điều đặc biệt theo quan điểm của tôi thì người lao động Việt Nam ở nước ngoài thì chúng ta nên yêu thương nhau, đoàn kết để hỗ trợ nhau lúc khó khăn tất nhiên trong trường hợp này là phải đúng pháp luật

Đừng bất chấp để mong đổi đời

Nếu xác định đi xuất khẩu lao động, thứ nhất cần phải xác định đi để làm việc, cần trang bị kiến thức, học tiếng của nước mình sẽ sang, học văn hoá của đất nước đó.

Nếu bạn đã có thể có 800 hay 900 triệu đồng để “chạy” một chuyến nhập cư bất hợp pháp vào nước ngoài, tại sao bạn không nghĩ đến chuyện dùng số tiền đó để học ngành nghề nào đó ổn định ở Việt Nam. Hoặc thậm chí số tiền ít hơn, từ 100 triệu đồng thôi, nhiều người Việt đã có thể khởi nghiệp, kinh doanh, có một kế sinh nhai bền vững, dù có vất vả nhưng cũng sẽ không phải mạo hiểm với tính mạng của mình.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo về chương trình tuyển điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản khóa 8 năm 2019.

240 hộ lý sẽ được sang làm việc tại Nhật Bản với mức lương từ 130.000-140.000 yên/tháng (khoảng 27-30 triệu đồng/tháng) với điều dưỡng và 140.000-150.000 yên/tháng (khoảng 30-32 triệu đồng) với hộ lý. Ngoài lương, các ứng viên còn được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Chương trình dành cho những ứng viên Việt Nam tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng đa khoa có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là điều dưỡng, hộ lý. 

Đây là một trong số các chương trình mà Việt Nam ký kết với các nước để đưa người lao động đi xuất khẩu theo đúng con đường chính ngạch, thậm chí người lao động được bảo hộ, được đào tạo bài bản, mức chi thấp và có cơ hội cao được ở lại làm việc tại nước sở tại lâu dài./.

BT