Cập nhật: 21:57, Chủ Nhật, 03/11/2019

print

Hội nghị Cấp cao Asean – Trung Quốc lần thứ 22

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Asean lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan, sáng 03/11, tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo Asean và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự Hội nghị Cấp cao Asean - Trung Quốc lần thứ 22.

Tại Hội nghị, các nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Asean-Trung Quốc với hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng khu vực. Các nhà lãnh đạo khẳng định nỗ lực đẩy mạnh đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, hình thành và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử, trong đó có sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông, kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC, cùng nỗ lực xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác.

Lãnh đạo hai bên cũng nhấn mạnh cam kết đề cao chủ nghĩa đa phương, ủng hộ tự do hoá thương mại-đầu tư và củng cố hệ thống thương mại đa phương quốc tế công bằng, dựa trên luật lệ, nỗ lực đóng góp hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng thời hạn đề ra.

Kết thúc Hội nghị, hai bên nhất trí thông qua 3 văn kiện gồm: Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Asean-Trung Quốc về Sáng kiến hợp tác thành phố thông minh; Tuyên bố chung Asean - Trung Quốc về Tăng cường trao đổi và hợp tác truyền thông; Tuyên bố Asean - Trung Quốc về gắn kết Kế hoạch tổng thể về Kết nối Asean (MPAC) và Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc YPG gây ra vụ đánh bom ở thị trấn biên giới Syria

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xe gần một khu chợ ở thị trấn biên giới Tel Abiat của Syria, hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã cáo buộc lực lượng các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria gây ra vụ tấn công trên.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết vụ nổ ngày 2/11 đã giết hại 14 dân thường và các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nhưng không bình luận về thủ phạm đứng sau vụ tấn công này.

Đảng Công nhân người Kurd (PKK), có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, được Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây coi là tổ chức khủng bố. Ankara cũng coi YPG là một nhóm khủng bố vì có mối quan hệ với các chiến binh người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.