Cập nhật: 09:59, Thứ 2, 04/11/2019

print

Pháp phát hiện hàng chục người di cư Pakistan trong xe tải

(ANTV) - Các công tố viên Pháp cho biết, đã phát hiện 31 người di cư Pakistan trong một xe tải tại miền Nam nước này.

Nhóm người di cư trên được phát hiện vào ngày 1/11 vừa qua trong một đợt kiểm tra định kỳ trên đường cao tốc gần biên giới Italy.

Tài xế của xe tải này cũng tới từ Pakistan và đã bị bắt giữ. Nhóm người di cư này đã được bàn giao cho nhà chức trách Italy theo đúng thủ tục nhập cư.

Văn phòng công tố tại thành phố Nice, Đông Nam Pháp, khẳng định nhà chức trách sẽ nỗ lực truy tìm mạng lưới và các đối tượng đứng sau vụ việc.

Trước đó, ngày 30/10, cảnh sát Bỉ đã phát hiện 12 người di cư trong một xe tải đông lạnh tại một bãi đậu xe ở miền Bắc nước này sau khi nhận được cuộc gọi thông báo của tài xế.

Theo người phát ngôn Cảnh sát Liên bang Bỉ, những người di cư được xác định đến từ Syria và Sudan được tìm thấy trong một xe tải chở rau củ quả.

Các vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh dư luận thế giới đang hướng sự quan tâm tới vụ phát hiện 39 thi thể bên trong một xe tải đông lạnh ở hạt Essex, Anh.

Iran lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào lĩnh vực xây dựng

Bộ Ngoại giao Iran ngày 2/11, đã lên án các lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ nhằm vào lĩnh vực xây dựng của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhận định các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào lĩnh vực xây dựng của Tehran cho thấy "sự thất bại" của Washington.

Ông Mousavi cho rằng ngành ngoại giao Mỹ không có khả năng đưa ra những sáng kiến và chỉ dựa vào việc gây sức ép. Quan chức này cũng kêu gọi Mỹ ngừng việc liên tiếp áp đặt những lệnh trừng phạt và hối thúc Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran cùng các cường quốc.

Cũng trong ngày hôm qua, Iran đã ký một thỏa thuận sơ bộ với Syria để giúp tái xây dựng mạng lưới điện của nước đồng minh Arab này. Thỏa thuận bao gồm xây dựng những nhà máy năng lượng, các đường truyền, cắt giảm những thiệt hại trong mạng lưới điện của Syria và khả năng kết nối các mạng lưới điện 2 nước thông qua Iraq. Tuy nhiên, không rõ giá trị của thỏa thuậ

Mỹ gia hạn quy chế bảo hộ tạm thời công dân của 6 nước

Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa ra thông báo sẽ gia hạn Quy chế Bảo hộ Tạm thời (TPS) dành cho những người tị nạn của 6 nước nhập cư vào Mỹ đến ngày 4/1/2021.

Những người nhập cư đến từ từ El Salvador, Haiti, Honduras, Nepal, Nicaragua và Sudan sẽ được hưởng lợi ích từ đợt gia hạn lần này. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết việc gia hạn này nhằm tuân thủ phán quyết của tòa án, song khẳng định sẽ tiếp tục kháng cáo.

Nếu như phán quyết này bị đảo ngược, người nhập cư El Salvador sẽ còn 1 năm, trong khi người Haiti sẽ còn ít nhất 120 ngày để rời Mỹ.

Quy chế TPS được ban hành nhằm giúp những người nhập cư từ các quốc gia chịu ảnh hưởng của thiên tai, xung đột và các vấn đề khác, hiện đang ở Mỹ tránh nguy cơ bị trục xuất, bao gồm cả những người nhập cư bất hợp pháp.

Người dân hào hứng tham gia lễ hội thuần chay ở Hàn Quốc

Dịp cuối tuần này, người dân sống tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc hào hứng cùng nhau hòa mình trong lễ hội dành cho người thuần chay.

Diễn ra trong hai ngày 2 và 3/11 tại địa điểm văn hóa vốn từng là một kho chứa dầu ở phía Tây Seoul, đây là lễ hội thuần chay lần thứ 7 được tổ chức tại Hàn Quốc. Sự kiện này là một trong các hoạt động đang diễn ra tưng bừng trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam, để hưởng ứng Ngày Quốc tế người ăn chay (World Vegan Day 1/11 hàng năm).

Lễ hội năm nay tại Hàn Quốc lấy chủ đề "Thế giới thuần chay" và "Hòa bình thế giới", đề cập tới các vấn đề đang nhức nhối hiện nay về Hành tinh Xanh như tình trạng biến đổi khí hậu.

Tham gia sự kiện này, người dân tới Seoul sẽ được thăm quan 100 gian hàng bán đồ ăn thuần chay và các sản phẩm không được thử nghiệm trên động vật.

BT