Cập nhật: 09:59, Thứ 2, 04/11/2019

print

Người nuôi trồng thủy sản chịu thiệt hại sau bão số 5

(ANTV) - Bão số 5 đi vào đất liền càn quét chỉ sau một đêm, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã gây thiệt hại 4.500 héc ta diện tích lúa, hoa màu các loại và hơn 20 héc ta diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân. Cùng với đó, hàng trăm mét bờ đìa nuôi trồng theo phương thức tự nhiên tại xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cũng sạt lở nghiêm trọng, đe dọa vùng sản xuất của bà con.

Những ngày này, ông Lương Thanh Tùng tại xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đứng ngồi không yên khi hàng trăm mét bờ bao bảo vệ 9 héc ta diện tích ao đìa bị sạt lở, cuốn trôi khiến 50% số lượng cá giống, cá thả nuôi trong đìa bị cuốn theo dòng nước lũ. Không còn cách nào khác, ông Tùng cũng như nhiều hộ dân khác đành phải gia cố tạm bợ bằng hàng chục bao tải đất như thế này, để mong sao cứu vớt được số cá nuôi còn lại. Ông Lương Thanh Tùng cho biết, cơn bão số 5 này đã làm thiệt hại về kinh tế. Ở đây trên dưới 100 héc ta, chủ yếu là nuôi trồng. Qua quá trình nước tràn vào thì nó tàn phá bờ cõi, không thể nuôi trồng thủy sản được, đi lại cũng khó khăn, trở ngại.

Với hơn 260 héc ta diện tích ao đìa tại xã Mỹ Chánh chủ yếu phục vụ thả nuôi tôm cá theo phương thức tự nhiên, thì việc bờ bao đìa bị cuốn trôi cũng  đồng nghĩa với nguy cơ mất trắng nguồn lợi thủy sản đang hiện hữu trước mắt người dân.
 
Anh Đặng Thành Hoàng – Người dân xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho rằng, phần lớn kinh tế của bà con đều bằng nuôi thủy sản theo phương thức nuôi tự nhiên. Thả tôm cá, 6 tháng là thu hoạch. Nước lụt xuống lở bờ thì gây thiệt hại nhiều cho bà con. Cũng mong mỏi chính quyền làm lại con đê cho bà con.
 
Bên cạnh đó, 60 héc ta diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh cao triều còn lại tại xã Mỹ Chánh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù ý thức được vào thời điểm tháng 10, 11, 12 tại các tỉnh ven biển miền Trung liên tục xảy ra tình trạng mưa lũ, thế nhưng một số hộ dân tại đây vẫn không tuân theo lịch canh tác thời vụ dẫn đến thiệt hại hàng loạt.
 
Ông Phạm Trọng - Người dân xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho hay, thiệt hại nuôi tôm trong ao là 50 triệu, trong đìa là 70 triệu. Đúng là mùa này không phải là thời vụ nuôi tôm. Mình nghĩ là cơn bão nó chưa tới, lụt nó chưa tới, còn 10-15 ngày nữa là thu hoạch thôi nên là mình bị thiệt hại.
 
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương từ ngày 3-5/11, từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và có khả năng hình thành bão sau đó. Chính vì thế, người dân ở các địa bàn xung yếu nuôi trồng thủy sản cần sớm thu hoạch, tuân thủ theo đúng lịch thời vụ. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng nên có những phương án để khắc phục tạm thời hệ thống bờ bao đìa, ao nuôi, tránh thiệt hại nặng nề về tài sản. 
BT