Cập nhật: 11:43, Chủ Nhật, 03/11/2019

print

Tình trạng sử dụng ma túy gia tăng và trẻ hóa

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Công an trên cả nước liên tục đột kích, phát hiện hàng trăm người sử dụng ma túy tại các quán bar, vũ trường, điều này cho thấy sự sa đọa của một bộ phận giới trẻ hiện này. Bên cạnh đó, ở góc độ pháp lý đang tồn tại những bất cập.

Với dàn âm thanh công suất lớn, cùng với hệ thống ánh sáng mờ ảo kết hợp với rượu mạnh. Tất cả yếu tố đó, đã biến quán bar, vũ trường trở thành tụ điểm cho những dân chơi lựa chọn sử dụng ma túy. Những cuộc đột kích của lực lượng Công an trong thời gian qua, liên tục phát hiện tình trạng sử dụng ma túy tập thể lên tới hàng trăm người đã bóc trần lối sống buông thả, sa đọa của một bộ phận giới trẻ.

Trung tá Nguyễn Duy Trung, Phó Trưởng phòng phòng ngừa đấu tranh, chống tổ chức sử dụng chất ma túy trái phép cho biết, ở Việt Nam thì thời gian gần đây thì cái tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp dần dần có tỷ lệ tăng cao và dần dần thay thế ma túy truyền thống, trong quá trình sử dụng ma túy tổng hợp có điều kiện nhất định, khi sử dụng ma túy tổng hợp đối với những dòng thuốc lắc, ketamin thì nó lại cần một số điều kiện như âm thanh, ánh sáng, chỗ đông vui để tăng độ phê thì dẫn đến người nghiện và người sử dụng ma túy tổng hợp thường tìm đến quán bar, vũ trường để sử dụng.
 
Đặc điểm của các cơ sở kinh doanh này, thường tập trung tại khu vực đông dân cư. Chính từ đặc điểm này và theo quy luật cung cầu mà tội phạm ma túy đã luồn lách, cung cấp cho các dân chơi sử dụng. Bên cạnh đó, vì lợi nhuận chủ các cơ sở kinh doanh đã gián tiếp tiếp tay để ma túy xâm nhập. Thực tế nhiều cơ sở bị xử phạt nhiều lần, song vẫn có các chiêu trò ẩn mình để cơ sở tiếp tục hoạt động như thay tên đổi chủ hoặc thuê người khác đứng tên, cong người chủ thực sự đứng đằng sau điều hành hệ thống ngầm. Do đó, công tác xử lý gặp nhiều khó khăn.
 
"Luật Hình sự được sửa đổi năm 2017 và có hiệu lực 1/1/2018 nhưng trong đó cái chương ma túy vẫn chưa được hướng dẫn thi hành, trong đó có 2 tội danh là tội danh là tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và chứa chấp người khác sử dụng trái phép chất ma túy thì chưa được thi hành, mà nếu theo tinh thần Thông tư 17/2017 trước đây thì việc thực hiện tương đối vướng mắc, chứng minh tội phạm tương đối khó khăn, nhất là chứng minh ý thức chủ quan của người chứa chấp sử dụng thì rất khó khăn...có những quán bar, vũ trường để khách sử dụng ma túy tràn lan, công khai, nhưng mà khi đến chứng minh ý thức chủ quan của người quản lý, người chủ điều hành thì cũng rất là khó với những văn bản pháp luật bây giờ" - Trung tá Nguyễn Duy Trung thông tin.
 
Thượng tá Phùng Văn Đăng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. HCM kiến nghị, đã kiểm tra phát hiện trong vũ trường quán bar thì phải cấm kinh doanh tại cái địa điểm đó mặc dù thay đổi chủ khác. Trước đây là ta bắt được là thay đổi chủ là tiếp tục kinh doanh và cái vũ trường, quán bar vẫn còn y nguyên chỉ thay đổi chủ là tiếp tục hoạt động, thành ra không triệt để.
 
Theo Nghị định 167 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, ATXH thì tại điểm a, điều 21 quy định nếu người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện của mình quản lý thì bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Rõ ràng, mức xử phạt hành chính là chưa đủ sức răn đe, khiến tình trạng sử dụng ma túy tại các cơ sở này diễn biến phức tạp.
 
Trung tá Nguyễn Duy Trung cho rằng, cái lợi nhuận thu được trong cái việc mà cho phép tội phạm, tệ nạn ma túy lợi dụng lúc này hoạt động rất lớn, nhưng mà nếu với mức phạt có 5-10 triệu đồng thì người ta sẵn sàng phạt để người ta vẫn tiếp tục để người ta hoạt động, tồn tại.
 
Người sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa. Thậm chí là dưới 18 tuổi, thích đua đòi thể hiện đẳng cấp, sành điệu. Rõ ràng ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn là nguồn gốc phát sinh tội phạm. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát. Phải chăng nên tái hình sự hóa hành vi sử dụng trái phép chất ma túy để kiểm soát và ngăn chặn.
BT