Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 04/11/2019

print

Ứng xử với các tác phẩm nghệ thuật công cộng

(ANTV) - Thủ đô Hà Nội với truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng, là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm văn hóa lớn, trung tâm giao dịch quốc tế. Bởi vậy có khá nhiều các công trình nghệ thuật ngoài trời được thiết kế và xây dựng với mong muốn góp làm làm đẹp thêm bộ mặt đô thị. Thế nhưng, thói quen thưởng thức và sống cùng tác phẩm nghệ thuật ở nơi công cộng lại chưa được phổ biến.

Là công trình nghệ thuật công cộng nên phải chịu cảnh "cha chung không ai khóc" dẫn đến tình trạng các công trình bị xuống cấp 1 cách trầm trọng, thậm chí có những hình ảnh rất phản cảm ngay tại những công trình nghệ thuật này, mà mới đây nhất là việc buộc phải tháo dỡ tác phẩm Tháp nghệ thuật tại Hồ Gươm bởi lý do rất đáng buồn là người dân tưởng nhầm đó là nhà vệ sinh.

Vì sao những công trình văn hóa, nghệ thuật công cộng này lại bị đối xử thô bạo, thiếu văn minh như vậy. Và giải pháp nào cho vấn đề này. Góc nhìn chuyên gia có cuộc trao đổi với PGS. TS Phạm Ngọc Trung, nhà nghiên cứu văn hóa, để có thêm những góc nhìn phân tích. 

 

BT