Cập nhật: 09:54, Thứ 2, 04/11/2019

print

Cảnh báo tình trạng giả mạo văn bản của cơ quan nhà nước

(ANTV) - Giả mạo văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, đăng tải trên mạng xã hội, thông báo cho học sinh toàn thành phố nghỉ học trong 2 ngày 31/10 và 1/11 - Đó là câu chuyện  diễn ra tại Đà Nẵng, được dư luận quan tâm, đặt ra vấn đề cho các cơ quan chức năng, trong việc kịp thời phát hiện và xử lý việc giả mạo văn bản của cơ quan nhà nước, khi mà trước, đó tình trạng này đã từng xảy ra.  

 

Sáng ngày 31/10, trên một số trang Facebook ở TP Đà Nẵng lan truyền một văn bản thông báo cho học sinh nghỉ học vào ngày 31/10 và 1/11 để đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng do mưa lũ, gió lốc gây ra.

Khi văn bản này xuất hiện đã khiến dư luận nghi ngờ về tính chính xác của nó, bởi hành văn có nhiều lỗi, đặc biệt người ký là ông Trần Sỹ - Phó Giám đốc Sở. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng không có ai tên như vậy giữ chức vụ trên. Ngay trong ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn khẳng định văn bản trên là giả mạo gửi đến các đơn vị. Hiệu trưởng trường tiểu học Võ Thị Sáu cho biết, trong số những học sinh của trường nghỉ học trong ngày 31/10, không có học sinh nào nghỉ học do văn bản giả mạo. Tuy nhiên, sự việc phần nào gây ảnh hưởng đến công việc của nhà trường. 

Thực tế, việc giả mạo văn bản của cơ quan nhà nước đã từng xảy ra tại TP Đà Nẵng: Tháng 11 năm 2018, là văn bản giả mạo: Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký đồng ý chủ trương xây cầu nối từ khu đô thị Nam Cầu Tuyên Sơn (Q.Ngũ Hành Sơn) sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ) nhằm thổi giá đất lên cao; năm 2016, là việc 1 cá nhân làm giả văn bản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến trúng đấu giá đất công sản, để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Mặc dù, tính chất, động cơ, mức độ gây ảnh hưởng khác nhau nhưng việc làm giả văn bản của cơ quan nhà nước đều là hành vi trái pháp luật cần xử lý.

Việc xử lý những đối tượng có hành vi trái pháp luật trong việc làm giả văn bản, đồng thời làm tốt công tác kiểm duyệt, phát hiện, kịp thời đính chính thông tin là vấn đề đặt ra cho các cơ quan chức năng, tuy nhiên, về phía người dân cũng cần chủ động, tỉnh táo khi tiếp nhận các nguồn tin.