Cập nhật: 15:28, Thứ 6, 01/11/2019

print

Tại sao Anh là điểm đến của lao động chui?

(ANTV) - Một nỗi sợ hãi, lo lắng bao trùm tại các làng, xã, thành phố ở Nghệ An, Hà Tĩnh có người xuất khẩu lao động sang Anh, khi gia đình mất liên lạc. Tại sao nước Anh là đích đến cuối cùng trong một hành trình lòng vòng, phức tạp của những người vượt biên trái phép, để tìm việc làm?

Thị trường lao động của Anh được cho là là một sức hút đáng kể cho người di cư cả EU và các nước ngoài EU. Các nghiên cứu cho thấy, tăng trưởng kinh tế và nhu cầu các chuyên gia trong một số ngành, nghề làm tăng nhu cầu cho cả những lao động có trình đồ tay nghề cao và thấp.

Những công việc lương thấp, thị trường lao động linh hoạt của Anh và một loạt các chính sách đều đóng một vai trò trong việc thu hút các công nhân từ Liên minh Châu Âu. Các chính sách nhập cư của Anh không cho phép các công ty và người sử dụng lao động đưa các công nhân ngoài EU vào đất nước để làm các công việc lương thấp.

Các gia đình và mạng lưới cộng đồng sẵn có trong một quốc gia được cho là sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho những người di cư mới bằng việc làm, giảm rủi ro của việc di cư và hỗ trợ người dân khi họ tới. Những mạng lưới này có thể tạo điều kiện dễ dàng để tìm việc làm và giảm chi phí nhà ở và chăm sóc trẻ em.

Ngôn ngữ, cơ hội học tập, và các mạng lưới đã được thiết lập đều là những yếu tố khuyến khích mọi người di cư tới Vương Quốc Anh.

Có thể thấy, các đối tượng tội phạm trong tổ chức đưa người vượt biên trái phép xuyên quốc gia đã lợi dụng chính sách linh hoạt, có phần thông thoáng hơn so của Anh với các quốc gia nội khối EU để phạm tội.

Chúng thuyết phục và đưa người có nhu cầu tìm kiếm việc làm, thu nhập cao hơn so với thị trường lao động ở Việt Nam một cách bất hợp pháp, bất chấp mọi rủi ro, nguy hiểm. Bên cạnh những ngành nghề lao động tay nghề thấp, lao động thủ công, thì cũng không ít trường hợp người lao động nhập cư bất hợp pháp, chuyển sang trồng cần sa trái phép để có thu nhập cao hơn, trong đó có cả người Việt Nam. 

Như vậy, chính sách lao động, việc làm, an sinh xã hội tại Anh khá linh hoạt là môi trường thuận lợi cho các tổ chức đưa người vượt biên trái phép, buôn người hoạt động. Chúng đánh vào sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ của người dân mong muốn lao động ở nước ngoài bằng mọi giá, với thu nhập cao để phạm tội. 

Chúng ta có rất nhiều kênh thông tin đại chúng, nhiều cơ quan, nhiều tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội… Nếu tất cả đều thể hiện trách nhiệm đến cùng trong việc làm cho người dân, nhất là các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới hiểu rõ về bản chất của xuất khẩu lao động chui, buôn bán người qua biên giới, thì hậu quả thảm khốc có thể đã không xảy ra. Lòng tham sẽ được đẩy lùi, sự mù mờ về nhận thức sẽ được thông tỏ.

BT