Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 01/11/2019

print

Đại biểu Quốc hội đặt dấu hỏi về vụ lừa đảo của C.ty địa ốc Alibaba

(ANTV) - Sáng 31/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội. Tại phiên thảo luận vấn đề liên quan đến vụ lừa đảo lớn của công ty địa ốc Alibaba là một trong các nội dung được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Thảo luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cho biết trong thời gian qua, một số địa phương trong cả nước còn xảy ra nhiều vụ sai phạm tại các công trình xây dựng, các dự án lớn liên quan đến đất đai. Bà nhấn mạnh: "Điển hình là vụ lừa đảo rất lớn sai phạm rất nghiêm trọng của của công ty địa ốc Alibaba, cử tri đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý hoặc có sự tiếp tay của cán bộ công quyền để các dự án ma, các công trình xây dựng đồ sộ, trái pháp luật ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài.

Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu ở địa phương nơi xảy ra các sai phạm trên. Có như vậy mới tạo niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thời gian tới". 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, ông Dương Trung Quốc cho rằng, vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo, diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn, mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác thúc thủ như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng.
 
Ngoài vụ công ty địa ốc Alibaba lừa dân bán đất ảo, Đại biểu Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh một loạt vấn đề như việc áp dụng công nghệ thu phí BOT tự động vẫn chưa thực hiện được; Chủ trương di dời các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu đông dân cư đã triển khai từ lâu nhưng dường như dẫm chân tại chỗ, vụ hàng triệu người dân Hà Nội lao đao vì nước sạch bị ô nhiễm kéo dài cả tuần. Đây là những điểm tối tuy không che lấp nhưng làm xấu bức tranh tươi sáng về những thành tựu tích cực mà Chính phủ và nhân dân dày công phấn đấu.
BT