Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 30/10/2019

print

Kẻ kế nhiệm hàng đầu của thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

(ANTV) - Trong bối cảnh Mỹ vừa tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi. Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, quân đội Mỹ cũng đã tiêu diệt kẻ được coi là ứng viên hàng đầu kế nhiệm thủ lĩnh nhóm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tuy ông Trump không nêu đích danh, nhưng trước đó quân đội Mỹ khẳng định đã tiêu diệt Abu al-Hassan al-Muhajir, người phát ngôn và là nhân vật cấp cao của IS.

Trước đó, tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thủ lĩnh tổ chức IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Ngoài al-Baghdadi, nhiều thuộc hạ và phần tử ủng hộ y cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này. Cái chết của al-Baghdadi có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011.

Mỹ liệt công ty ZTE và Huawei vào danh sách nguy cơ an ninh quốc gia

Các nhà quản lý viễn thông Mỹ đã lên kế hoạch bỏ phiếu trong tháng 11 để chính thức định rõ các công ty của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE là những nguy cơ an ninh quốc gia.

Theo hãng tin Reuters, với kế hoạch này, gần như chắc chắn các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở các vùng nông thôn của Mỹ sẽ bị cấm mua các thiết bị hay dịch vụ của Huawei và ZTE bằng tiền ngân sách chính phủ liên bang là 8,5 tỷ USD.

Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) của Mỹ ngày 29/10 cũng lên kế hoạch đề xuất yêu cầu các nhà mạng - loại bỏ và thay thế những thiết bị hiện có từ các nhà cung cấp này của Trung Quốc. Công bố của FCC được đưa ra sau 18 tháng tiến hành thẩm định, đánh giá về hai công ty Huawei và ZTE.

ADB: Các nước đang phát triển ở châu Á cần hơn 5% GDP cho hạ tầng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã dự báo, các nước đang phát triển ở châu Á cần đầu tư hơn 5% GDP trong thập niên tới để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng của các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng này.

Trong một báo cáo, ADB ước tính nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại các quốc gia đang phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ vượt mức 22.600 tỷ USD cho đến năm 2030, hoặc 1.500 tỷ USD mỗi năm. Thậm chí, con số này sẽ tăng lên trên 26.000 tỷ USD, hay 1.700 tỷ USD mỗi năm, nếu bao gồm cả chi phí cho việc giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trước xu hướng này, ADB đã đề xuất một loạt các giải pháp chính sách như cải cách thiết chế và tài chính công để tạo môi trường thuận lợi hơn cho quan hệ đối tác công tư. Ngoài ra, Ngân hàng này cũng đưa ra các giải pháp sáng tạo dưới dạng tài trợ thuế, đầu tư cho giao thông công cộng và các mạng lưới điện thông minh nhằm góp phần giải quyết sự thiếu hụt về nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng.

 

BT