Cập nhật: 08:45, Chủ Nhật, 27/10/2019

print

Thủ tướng yêu cầu xác minh vụ 39 thi thể trong container ở Anh

(ANTV) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo yêu cầu Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và chính quyền tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh.

 

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Đồng thời yêu cầu điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có). Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Thủ tướng yêu cầu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Bảo hộ công dân liên quan đến vụ 39 người thiệt mạng trong xe tải tại Anh

Liên quan đến vụ việc 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cập nhật thông tin như sau: Tối ngày 25/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống Tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này. Sáng nay, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

 

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Cảnh sát hạt Essex cho biết hiện vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi. Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian. Cho tới 13h ngày 26/10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44.77.13.18.15.01 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981.84.84.84. 

Châu Âu rúng động về vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh:

Việc phát hiện 39 thi thể trong container đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về vấn nạn buôn người trái phép. Tại châu Âu, vụ việc này đang gây ra chấn động lớn, hầu như tất cả các tờ báo lớn ở Anh cũng như ở châu Âu đồng loạt đưa tin đậm về sự kiện này.

 

Giới truyền thông cũng như chính giới tại các nước châu Âu đặt câu hỏi tại sao một sự kiện đau lòng như thế lại tiếp tục diễn ra, mặc dù trong quá khứ thì đã có những sự việc tương tự. Năm 2000, có tới 58 người Trung Quốc thiệt mạng trên một chiếc container vượt biên trái phép vào Anh và cách đây vài năm, một sự kiện tương tự diễn ra ở Áo.

Đây là vấn đề phức tạp vì đường dây buôn người tổ chức cực kỳ chặt chẽ và tinh vi. Do các nước châu Âu nằm trong khối Shengen và không có đường biên giới trên bộ nên việc kiểm soát biên giới giữa các nước châu Âu rất lỏng lẻo. Việc kiểm tra an ninh tại các cảng của các nước châu Âu xuất phát sang Anh không được chú trọng đúng mức.

Sau sự kiện đau lòng này chắc chắn các nước châu Âu sẽ phải quan tâm nhiều hơn tới công tác đấu tranh chống nạn buôn người trái phép. Các tổ chức đường dây buôn người được tổ chức cực kỳ chặt chẽ, quy mô lớn, lợi nhuận cao hơn cả buôn ma túy, nên ngày càng có nhiều đường dây tội phạm từ các nước châu Phi, châu Á tham gia vào việc đưa người sang Anh.

BT