Cập nhật: 11:21, Thứ 7, 26/10/2019

print

Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và bồi thường thiệt hại

(ANTV) - Sáng ngày 25/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã có văn bản gửi lời xin lỗi đến người dân, đặc biệt những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ. Đồng thời, công ty bồi thường thiệt hại cho người dân.

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương một tháng tiền nước). Đồng thời cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự, nhằm bảo đảm cung cấp nước ổn định cho người dân, với chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành. 

Liên quan đến sự cố tràn dầu thải vào nguồn nước sản xuất của Nhà máy nước Sông Đà, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cho biết, đến nay đã hoàn tất khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng. Đồng thời, công ty đã xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm.  

Sắp hút hết 150 tấn dầu do sự cố bị lật của tàu Vietsun Integrity
 

Liên quan đến vụ tàu Vietsun Integrity chở 285 container bị lật trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh), theo đại diện Cục Hàng hải TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 24-10, Công ty cổ phần Dịch vụ Vận tải biển Hải Vân (HaivanShip) phối hợp với Công ty Trục vớt cứu hộ (Visal) đã hút được hơn 130 tấn dầu từ khoang chứa dầu của tàu bị lật.

Cụ thể, trong ngày 24-10, tại hiện trường vụ chìm tàu Vietsun Integrity, các đơn vị liên quan đã tổ chức hút dầu và thu gom dầu loang. Các phao vây được triển khai xung quanh thân tàu, nhiều vệt dầu loang từ trong tàu đã thoát ra ngoài, nổi trên mặt nước.Tuy nhiên lượng dầu này không thoát ra ngoài môi trường xung quanh. Dự tính đến cuối tháng 11-2019, toàn bộ công tác trục vớt tàu và thu gom container sẽ hoàn tất…
 
Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị tham gia khắc phục sự cố tàu Vietsun Integrity lật đã hút và thu gom được khoảng 130 tấn dầu từ tàu chìm (có khoảng 37 tấn dầu sạch, 33 tấn thu gom trên sông. Bên trong tàu còn khoảng 20 tấn dầu, tuy nhiên không thể xử lý kịp thời trong ngày bởi sau khi hút hết dầu, các đơn vị còn tính toán phương án tháo rửa két chứa dầu nhằm tránh dầu thoát ra ngoài môi trường. Tại hiện trường, thợ lặn vẫn tiếp tục tiếp cận các khoang của tàu để khảo sát, hỗ trợ việc hút dầu.
 
Mặc dù chưa phát hiện vết dầu loang ra khỏi khu vực tàu bị lật tuy nhiên để tránh thiệt hại đến việc nuôi trồng thủy sản của người dân ở Nhà Bè, Cân Giờ, Chi cục Thủy sản TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn khẩn gửi các Hội Nông dân ở 2 huyện này cảnh báo về môi trường nước nuôi trồng thủy sản tại khu vực này để giảm thiểu thiệt hại cho người dân.
BT