Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 25/10/2019

print

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tấn công các tay súng YPG đang ở vùng an toàn

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ dùng quyền của mình để tiêu diệt các tay súng người Kurd nếu lực lượng này không rút khỏi "vùng an toàn" ở miền Đông Bắc Syria theo như thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ.

 

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai kế hoạch tấn công nếu các tay súng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd không rút khỏi khu vực ngừng bắn theo bản ghi nhớ mới được Moskva và Ankara ký kết gần đây.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các tuyên bố trên sau khi Các lực lượng Dân chủ Syria (gọi tắt là SDF) do người Kurd dẫn đầu, ngày 24/10 cáo buộc Ankara phát động cuộc tấn công lớn trên bộ nhằm vào 3 ngôi làng ở miền Đông Bắc nước này bất chấp lệnh ngừng bắn, khiến hàng nghìn dân thường phải sơ tán.

SDF nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm về việc "phá hủy tiến trình ngừng bắn", đồng thời hối thúc Mỹ ngay lập tức can thiệp để chấm dứt cuộc tấn công này.

Tổng thống Nga khẳng định ưu tiên phát triển quan hệ với châu Phi

Tại Hội nghị cấp cao Nga-châu Phi lần thứ nhất họp tại Sochi của Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố phát triển quan hệ với các quốc gia châu Phi là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh các nước châu Phi hiện đang gia tăng vị thế chính trị và kinh tế của mình như một cực trong thế giới đa cực. Nga và châu Phi có nhiều quan điểm chung, hợp tác xây dựng tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Tổng thống Putin cam kết sẽ tiếp tục đóng góp cho củng cố hòa bình và ổn định tại Lục địa Đen, đảm bảo an ninh khu vực. Trong hợp tác với châu Phi, Moskva sẽ tuân thủ nguyên tắc "giải pháp của châu Phi cho vấn đề của châu Phi", hỗ trợ châu Phi trong các lĩnh vực: chống khủng bố và cực đoan, huấn luyện quân sự, cung cấp vũ khí...

Hội nghị lần thứ nhất tại Sochi đã ra Tuyên bố chung Nga-châu Phi, đề ra mục tiêu và nhiệm vụ phát triển quan hệ hai bên trong tất cả các lĩnh vực: chính trị, an ninh, kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội./.

BT