Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 24/10/2019

print

Tiếng kêu cứu bên hồ Trại Ngỗng

(ANTV) - Đã nhiều thập kỷ, những khe suối vẫn cần mẫn dẫn nước từ rừng phòng hộ xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc đổ vào hồ Trại Ngỗng. Mặc dù không lớn, nhưng nó đã giúp cung cấp nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, canh tác cho gần 800 hộ dân, với hơn 90% là người dân tộc Sán Dìu tại hai thôn Trung Màu và Gia Khau, thuộc xã Trung Mỹ.

 

Tuy nhiên, mọi hy vọng sống ổn định và phát triển dựa trên nguồn nước sạch tự nhiên này có khả năng bị phá hủy mãi mãi, khi dự án nhà máy xử lý rác thải tập trung của tỉnh Vĩnh Phúc được phê duyệt.

Là một trong những hộ sống ngay cạnh hồ Trại Ngỗng, hàng chục năm qua gia đình chị Lâm Thị Năm đã dùng nguồn nước này để phục vụ sinh hoạt. Nước được bơm từ đáy hồ xả trực tiếp vào bể, mà không cần qua quá nhiều công đoạn lọc. Đó là về hiện tại, còn tương lai thì có lẽ, chị Năm cũng như hàng trăm hộ gia đình người dân tộc Sán Dìu còn chưa dám chắc bất cứ điều gì.

Chắc chắn, ô nhiễm và bệnh tật sẽ không còn là điều gì đó xa vời nữa, khi sẽ có từ 20 – 30% trong tổng lượng rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp thủ công, ngay bên cạnh hồ Trại Ngỗng. 

Là một xã nghèo thuộc tỉnh trung du miền núi Vĩnh Phúc, Trung Mỹ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chương trình xóa đói giảm nghèo 135 của Chính Phủ, trong đó có dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Tại thôn Gia Khau, kể từ năm 2005, gia đình ông Trần Văn Nam, cùng gần 300 hộ dân khác đang được hưởng thành quả từ chính chương trình nước sạch được lấy từ hồ Trại Ngỗng. Nhưng theo người dân, rất có thể họ sẽ tái nghèo, bởi những dự án không hiệu quả, đe dọa đến sự an nguy của cộng đồng dân cư nơi đây, như dự án xây dựng nhà máy xử lý rác tập trung trong tương lai.

Giải quyết vấn đề ô nhiêm môi trường do rác thải gây ra, giờ đây đã trở thành vấn đề của mỗi quốc gia. Một vài thập kỷ gần đây, nó đã trở thành vấn đề toàn cầu trong đó có Việt Nam. Lượng rác thải đã vượt quá giới hạn tự điều chỉnh mà tự nhiên cho phép.

Những năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, chúng ta đã cố gắng, nỗ lực để kiểm soát và xử lý vấn đề rác thải một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu vì mục đích tốt đẹp ấy, mà chúng ta lại khiến một bộ phận dân cư, phải gánh chịu hậu quả từ những kế sách chưa thực sự hợp lý, thì đó là điều cần phải xem xét lại, để không có bất cứ người dân nào bị bỏ lại phía sau./.

BT