Cập nhật: 22:20, Thứ 3, 22/10/2019

print

Hà Nội: Nguồn nước qua nhà máy nước sông Đà đã an toàn

(ANTV) - Nguồn nước qua nhà máy nước sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. Đây là kết quả vừa dược thông báo tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ diễn ra vào chiều nay, 22/10.

 

Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị giám sát, kiểm soát chất lượng nước trên toàn bộ hệ thống cấp nước đảm bảo yêu cầu cấp nước an toàn, phục vụ nhân dân trong vùng cấp nước của công ty.

Bên cạnh đó, Công ty cần kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành nhà máy nước sông Đà, trong đó chú ý đến khu chứa nước đầu vào cần xây dựng tách riêng không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay... Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, UBND thành phố đã chỉ đạo tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc và bình nước loại 20 lít nếu ai có nhu cầu. UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà tiếp tục cung cấp nước miễn phí đến hết ngày 31/10/2019.

Về chất lượng nước, từ ngày 16/10 đến ngày 21/10/2019, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố trực tiếp lấy mẫu và phối hợp với Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế, Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam tiến hành phân tích mẫu nước tại các hộ dân trên địa bàn 8 quận, huyện có sử dụng nước của nhà máy nước sông Đà: Quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai.

Kết quả: 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn của Bộ Y tế; hiện nay Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố vẫn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đến hết tháng 10/2019 và hàng ngày công bố công khai kết quả xét nghiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Đã có 4 người tử vong do sốt xuất huyết tại Đắk Lắk

Vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc. Như vậy, từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận trên 20.700 ca sốt xuất huyết, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong.

Trước đó, ngày 10/10, cháu Đỗ Minh Thư (7 tuổi) trú tại xã Ea Lê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk có biểu hiện sốt cao liên tục. Sau hai ngày điều trị tại nhà không khỏi, cháu được người nhà đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp. Ngày 16/10, bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi - Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên Tuy nhiên đến 12 giờ ngày 16/10, bệnh nhân hôn mê sâu, không đo được huyết áp và đến 18 giờ cùng ngày gia đình xin cho bệnh nhân về nhà và tử vong sau đó.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, ngay sau khi ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại xã Ea Lê, ngành y tế huyện Ea Súp đã huy động lực lượng để diệt loăng quăng, phun hóa chất tại khu vực xung quanh nơi ở của bệnh nhân; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc với những người sống trong khu vực có ổ bệnh và tăng cường các biện pháp phòng, chống, không để bệnh lây lan.

Ngày 18/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Động đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tạ Văn Nhị và Nguyễn Văn Du về tội trộm cắp tài sản và tiếp tục xác minh nguồn gốc 4 chiếc xe ô tô đang thu giữ để xử lý theo quy định.

BT