Cập nhật: 15:04, Thứ 7, 19/10/2019

print

Tổng thống Assad yêu cầu tất cả các lực lượng nước ngoài rời khỏi Syria

(ANTV) - Tất cả lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các lực lượng khác có mặt trên lãnh thổ Syria cần phải rời khỏi nước này. Đó là tuyên bố vừa được Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa ra.

Phát biểu trong buổi tiếp các quan chức Nga ở thủ đô Damascus, Tổng thống Assad coi những lực lượng này là lực lượng chiếm đóng theo luật pháp quốc tế. Tổng thống Assad nhấn mạnh, nhân dân Syria có quyền sử dụng mọi biện pháp để chống lại hành động này.

Về phần mình, các quan chức Nga đã nhắc lại lập trường của Moskva trong việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Trong khi đó, truyền thông Trung Đông đưa tin chất phốtpho trắng có trong đạn dược dường như đã được các lực lượng phiến quân Syria, do Thổ Nhĩ Kỳ “chống lưng,” sử dụng trong các cuộc giao tranh đang diễn ra ở Đông Bắc Syria.

Việc sử dụng chất cấm này đã khiến nhiều người Kurd ở đây bị bỏng nặng. Một nguồn tin giấu tên từ lực lượng người Kurd đã cung cấp những bức ảnh cho thấy nhiều trẻ em ở thị trấn biên giới Ras al-Ayn bị bỏng do loại hóa chất độc hại này. Những bức ảnh này đã được một quan chức cấp cao của Mỹ xác nhận.

Bộ Quốc phòng Mỹ giữ nguyên kế hoạch rút quân khỏi Syria

Trong khi đó, Lầu Năm Góc hôm qua thông báo Mỹ sẽ duy trì kế hoạch rút quân khỏi các khu vực ở phía Đông Bắc của Syria, đồng thời khẳng định sẽ không có đơn vị bộ binh nào của nước này tham gia thiết lập vùng an toàn ở biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định nước này sẽ tiếp tục kế hoạch rút quân khỏi Syria, song cho hay các lực lượng Mỹ sẽ duy trì liên lạc với Thổ Nhĩ Kỳ và phía các tay súng người Kurd ở Syria để đảm bảo những nỗ lực trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Một nguồn tin cấp cao từ Lầu Năm Góc cũng cho biết các lực lượng Mỹ vẫn sẽ tổ chức những chuyến bay do thám, nhằm giám sát các trại giam giữ các tay súng của IS.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tạm dừng chiến dịch quân sự ở Syria trong vòng 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi “vùng an toàn” mà Ankara dự định thiết lập.

 

BT