Cập nhật: 18:25, Thứ 6, 18/10/2019

print

Cảnh báo bắt cóc, tống tiền công dân vượt biên sang Trung Quốc làm thuê

(ANTV) - Thời gian gần đây, một số gia đình còn trình báo lên cơ quan công an về việc con, em họ sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đã bị một số đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc khống chế, bắt giữ sau đó gọi điện cho gia đình các nạn nhân để đòi tiền chuộc.

Qua đơn thư trình báo của người dân, Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai điều tra xác minh làm rõ sự việc. Đáng chú ý, nhóm đối tượng bắt cóc nhằm mục đích tống tiền lại chính là những người Việt Nam đang sinh sống tại Trung Quốc. Nạn nhân là những cô gái trẻ tuổi từ 15-30 tuổi, đều có hành vi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Công an huyện Cao Lộc đã phối hợp cùng Đồn biên phòng Ba Sơn, chính quyền địa phương xã xuống địa bàn để tuyên truyền đến người dân về những rủi ro, hậu quả đáng tiếc xảy ra khi xuất cảnh lao động trái phép.

Trung tá Trịnh Đắc Khiết, Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết, các đối tượng thường thường lợi dụng thanh niên, phụ nữ, trẻ em sinh sống ở gia đình không có công ăn việc làm, các đối tượng dụ dỗ làm ở công ty mới lương cao hơn. Mục đích là lao động kiếm tiền, tuy nhiên sang đến bên kia bị nhóm đối tượng bắt, khống chế và đòi tiền chuộc.
 
Nhiều trường hợp, gia đình có con đi Trung Quốc lao động không liên lạc được trong một thời gian dài đã đưa thông tin tìm kiếm trên mạng xã hội kèm số điện thoại liên hệ. Những đối tượng xấu đã lợi dụng cơ hội này chủ động gọi vào những số điện thoại trên thông tin rằng chúng đang giữ hoặc biết địa chỉ của những người mất tích và yêu cầu chuyển tiền cho chúng. Nhiều gia đình nóng lòng, sợ hãi đã vội vã gửi tiền và bị chúng chiếm đoạt. Điển hình, ngày 1/10, ông Vy Văn Toán ở xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc đến trình báo về việc con ông là Vy Thị Nhít cùng một người bạn khi đang ở Trung Quốc lao động làm thuê và cũng bị một nhóm đối tượng bắt cóc. Các đối tượng sử dụng số điện thoại Trung Quốc gọi yêu cầu mỗi gia đình phải chuyển cho bọn chúng 20 triệu đồng. Nếu không làm theo, con ông sẽ bị đánh đập và bán Nhít vào sâu trong nội địa Trung Quốc.
 
Đại úy Trần Quang Đam, Đội trưởng đội nghiệp vụ Đồn biên phòng Ba Sơn khuyến cáo, sau quá trình bà con đã nhận thức được, bên cạnh đó chúng tôi tuyên truyền ngay từ thôn, bản của mình. Việc xuất nhập cảnh phải theo quy định để không đi sai đường cũng như nhận hiệu quả không đáng có.
 
Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê. Khi đi cần tiến hành làm đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật và phải đăng ký với chính quyền địa phương địa chỉ nơi đến lao động. Tránh đi lại ở những nơi vắng vẻ và gặp gỡ những người lạ mặt khả nghi. Đồng thời nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với hành vi bắt cóc tống tiền của các đối tượng; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong công tác truy tìm đối tượng bắt cóc, tống tiền
BT