Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 18/10/2019

print

Hàn Quốc công bố hướng dẫn đối phó ô nhiễm bụi mịn

(ANTV) -Bộ Môi trường Hàn Quốc vừa công bố hướng dẫn ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại quốc gia này. Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ nước này nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm bụi mịn, đã chạm ngưỡng cao kỷ lục từ tháng 3 năm nay.

 

Nếu tỷ lệ hạt bụi mịn ở mức nguy hiểm, người dân thành phố chịu ảnh hưởng sẽ được nghỉ làm, nghỉ học. Các phương tiện sẽ bị hạn chế lưu thông vào khu vực trung tâm. Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ dựa theo thang đo ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 và chia các biện pháp xử lý theo 4 mức độ ô nhiễm khác nhau.
 
Mức lo ngại là khi chỉ số bụi mịn đạt 50 microgam trên mét khối. Giảm giờ làm việc tại các công trường xây dựng, nhà máy khu vực ô nhiễm. Mức thận trọng được ban bố khi bụi mịn chạm ngưỡng 75 trong cả ngày hôm sau. Ở mức độ này, trẻ em, người cao tuổi sẽ được phát khẩu trang cản bụi. Mức cảnh báo là khi chỉ số PM 2.5 đạt 150 microgam trên mét khối, xe hơi cá nhân được khuyến khích luân phiên hoạt động theo ngày, để giảm lượng phương tiện lưu thông trong thành phố.
 
Nhật Bản đối mặt với việc xử lý hàng triệu tấn rác sau bão Hagibis
 

 

Sau cơn bão lịch sử Hagibis gây thiệt hại lớn cho Nhật Bản về cả người và của, chính phủ nước này lại đang phải đối mặt với một vấn đề khác vô cùng nan giải. Đó là việc xử lý lượng rác phát sinh sau bão Hagibis, với khối lượng lên tới hàng triệu tấn.
 
Bộ Môi trường Nhật Bản ước tính lượng rác phát sinh sau thảm họa ở Tokyo và 10 tỉnh khác sẽ lên tới vài triệu tấn. Hiện chưa rõ con số chi tiết, nhưng có thể lượng rác lần này sẽ nhiều hơn so với 2 triệu tấn rác phát sinh trong thảm họa năm 2018, khiến hơn 200 người thiệt mạng.
 
Chính phủ Nhật Bản hiện kêu gọi chính quyền địa phương ở những vùng không bị ảnh hưởng của bão, cũng như các công ty tư nhân, giúp xử lý rác. Tại các tỉnh Tochigi, Fukushima, Ibaraki... người dân bắt đầu công tác dọn dẹp đầy khó khăn bởi lùn lấp cao lên tới hàng mét. Bão Hagibis cũng làm hư hại các trạm theo dõi lượng phóng xạ ở tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân bị hư hại.