Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 18/10/2019

print

Dầu thải đã ngấm sâu, xử lý rất khó khăn nguồn nước sông Đà

(ANTV) - Theo các chuyên gia, dầu thải luôn được liệt dưới dạng chất thải nguy hại, loại dầu được đổ trộm còn nguy hiểm hơn các loại dầu thải thông thường. Điều lo ngại nhất trong quá trình xử lý hiện nay là lượng lớn dầu thải đã ngấm xuống đất. Vậy, lượng dầu thải còn tồn lại tại đầu nguồn đang được xử lý như thế nào?

 

Nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu, và để xử lý, Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước, thuê người vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt; bổ sung than hoạt tính, đặc biệt tăng lượng clo lên mức 0,8 mg/l (trước đây là 0,3-0,5 mg/l).

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Tăng clo không giải quyết được vấn đề về  dầu; clo để giải quyết khâu diệt vi khuẩn và kí sinh trùng không tác dụng với khử dầu, dầu thải là biết cơ man nào dầu nổi lên trên là chính, người ta vớt đi giảm phần nào nhưng vẫn ngấm xuống, hợp chất nổi lên, nhưng chất trong dầu hòa tan vào nước."

Theo các chuyên gia, dầu thải luôn được liệt dưới dạng chất thải nguy hại, loại dầu được đổ trộm còn nguy hiểm hơn các loại dầu thải thông thường. Điều lo ngại nhất trong quá trình xử lý hiện nay là lượng lớn dầu thải đã ngấm xuống đất. Vậy, lượng dầu thải còn tồn lại tại đầu nguồn đang được xử lý như thế nào?

Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố Môi trường Việt Nam cho biết: "Tại hiện trường triển khai phương án thiết lập 1 loạt các màng lọc chuyên dụng dọc theo bờ suối và ở phía khu vực cửa lấy nước vào nhà máy, bằng cách đó khống chế cô lập tách hoàn toàn phần dầu còn lẫn trong nước, trước khi đưa vào nhà máy, thứ hai chúng tôi đưa ra phương án là ngoài kiểm soát từ nguồn ô nhiễm dọc suối gần cửa lấy nước vào trạm bơm thì tiến hành hút bùn lắng ở khu vực này."

Cũng theo ông Phạm Văn Sơn, hiện nay theo phân tích ban đầu, nước đầu nguồn đã tạm an toàn, tuy nhiên, để có cơ sở và đánh giá toàn diện hiện thì rất cần sự vào cuộc sát sao của các cơ quan chức năng. Đồng thời, nhà máy cần có quy trình súc rửa đường ống, xử lý số nước còn tồn đọng một cách trách nhiệm và theo một quy trình nghiêm ngặt.

Còn về phía các chuyên gia, điều mà họ quan tâm đó chính là sau sự cố như thế này thì các nhà máy nước sạch có những biện pháp như thế nào để ngăn chặn ngay từ nguồn những chất ô nhiễm.

PGS.TS Lưu Đức Hải, Chuyên gia Môi trường cho biết: "Vấn dề quan trọng nhất về lâu dài phải kiểm soát được nguồn nước đó, Bộ Xây dựng có nói nhiều về ranh giới an toàn nhưng ở đây không nói rõ ranh giới an toàn là như thế nào đối có ranh giới an toàn thì bảo vệ như thế nào? Nếu không quản lý an toàn nay mai những vụ đổ dầu ra đấy là thường xuyên vì hồ nằm ở dưới còn xung quanh không có gì khống chế thì đổ trên cứ đổ xuống dưới, không đâu chủ quan đến sinh mệnh con người như ở chúng ta."

Sau khi thau rửa bể chứa, súc xả đường ống, từ 21h ngày 16/10, Công ty nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại cho hàng vạn hộ dân. Tuy nhiên, việc nguồn nước đã thực sự đảm bảo an toàn hay chưa thì vẫn cần sự vào cuộc tích cực và sát sao hơn nữa của các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, thẩm định và công bố. Và hiện các cơ quan chức năng vẫn đang khuyến cáo người dân chỉ dùng nước này để sinh hoạt chứ chưa vội dùng để ăn uống./.

BT