Cập nhật: 11:15, Thứ 5, 17/10/2019

print

Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự​ tại Syria

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây vừa đưa ra điều kiện để chấm dứt chiến dịch quân sự tại Syria. Tuyên bố được đưa ra trước áp lực gia tăng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn và ngừng chiến dịch tấn công vào phía Bắc Syria.

 

Ngày 16/10/2019, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nếu các tay súng người Kurd ở Syria rời khỏi khu vực biên giới đã xác định ở Đông Bắc "trong đêm nay" thì Thổ Nhĩ kỳ sẽ ngừng chiến dịch quân sự. Theo ông, mục đích của chiến dịch là lập một vùng đệm khoảng 30-35km ở biên giới Syria nhằm tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: Chiến dịch Mùa xuân hòa bình sẽ kéo dài cho đến khi chúng tôi thiết lập 1 vùng đệm dọc biên giới Syria khoảng 30-35 km, dọc theo tuyến biên giới Manbij đến Iraq. Đề xuất của chúng tôi để giải quyết vấn đề Syria một cách nhanh nhất là tất cả những kẻ khủng bố phải rời bỏ vũ khí, phá hủy các cơ sở của chúng và rút ra khỏi vùng an toàn mà chúng tôi xác định trong đêm nay.

Trong khi đó, cùng ngày, 15 thành viên Hội đồng bảo an đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ tình hình nhân đạo trở nên tồi tệ hơn ở vùng Đông Bắc Syria và việc các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) trốn thoát, nhưng không đả động gì đến việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào phiến quân người Kurd ở Syria tại khu vực này từ tuần trước.

Sau cuộc họp kín lần thứ 2 kể từ khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu, 15 thành viên HĐBA đã nhất trí về một tuyên bố ngắn như trên. Cũng trong ngày 16/10, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cho biết, chính phủ của ông đã quan ngại về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria và ông đã thảo luận về chủ đề này trong hội đàm với người đồng cấp phía Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết phản đối quyết định rút quân khỏi Syria

Với kết quả 354 thuận và 60 phiếu chống, Hạ viện Mỹ hôm 16/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân đội Mỹ khỏi Đông Bắc Syria, vốn được cho là đã bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ ở Syria. Đây được coi là động thái đầu tiên của các nghị sỹ Mỹ trong việc phản đối quyết định của Tổng thống Trump.

 

Nghị quyết khẳng định việc rút quân khỏi Syria sẽ có lợi cho những đối thủ của Mỹ gồm Nga, Syria và Iran, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay hành động quân sự đơn phương ở miền Bắc Syria.

Nghị quyết trên được thông qua trước cuộc họp của lãnh đạo Quốc hội với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng nhằm thảo luận về tình hình ở Syria. Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 17/10  cũng lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Tayip Erdogan, nhằm đạt được 1 thỏa thuận ngừng bắn ở miền Bắc Syria.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Nhà Trắng trong tháng 11 tới, tuy nhiên các nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi ông Trump hủy bỏ kế hoạch này./.