Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 09/10/2019

print

Cảnh báo thiết bị bay không người lái đe dọa an toàn bay

(ANTV) - Mới đây, một tàu bay của Hàn Quốc đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất do va chạm với một vật thể lạ. Việc xác định là vật thể nào vẫn đang trong quá trình điều tra, nhưng đại diện Cục Hàng không khẳng định, vật thể lạ có thể là các thiết bị bay siêu nhẹ, thiết bị không người lái chứ không phải là chim. Sự việc này tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về các nguy cơ đe dọa đến an toàn bay hiện nay.

 

Ngày 19/9, mũi máy bay T'way của Hàn Quốc bị móp đầu khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện nay, Cục Hàng không đã làm việc với Cảng vụ Hàng không miền Nam, phía Hàn Quốc để đánh giá nguyên nhân và cùng Bộ Quốc phòng kiểm soát các thiết bị bay siêu nhẹ, thiết bị bay không người lái.

Khu vực sân bay quốc tế Nội Bài có tuyến hành lang cất hạ cánh liên quan đến địa bàn 6 xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Theo đó, trong phạm vi địa bàn này nhiều hành vi có thể đe dọa đến an toàn bay như chiếu đèn Laze, chiếu đèn pha công suất lớn, các trò chơi thả diều hay bắn súng cao su.

Để người dân nâng cao hiểu biết, lực lượng công an huyện Sóc Sơn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phát trên loa phát thanh phổ biến các quy định liên quan đến an toàn bay, cảnh báo những hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, người dân các xã quanh khu vực sân bay quốc tế Nội Bài vô tư đốt rơm rạ, hun khói bầu trời. Tình trạng này khiến phi công bị khuất tầm nhìn mỗi khi cất hạ cánh. Trên thực tế đã có trường hợp máy bay phải bay lòng vòng chờ tan khói mới có thể hạ cánh an toàn.

Trước tình trạng này, Công an huyện Sóc Sơn đã có văn bản gửi đến từng xã vận động bà con không đốt rơm rạ, lập biên bản cam kết đối với từng hộ dân yêu cầu không đốt rơm rạ. Tuy nhiên, nhiều hộ dân bất chấp quy định cấm vẫn vô tư đốt rơm rạ. Rõ ràng, những yếu tố đe dọa an toàn bay diễn ra khá phổ biến đang đặt ra những thách thức với lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này.

Thông tin mới đây nhất, Tổ lái chuyến bay VNA362 từ Hà Nội đi Frankfurt (Đức) sau khi vừa cất cánh phải báo cáo về Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài có 3 vật phát sáng bay hướng về phía máy bay. Tọa độ của vật thể bay phát sáng được xác định ở khu vực Yên Phong, Bắc Ninh. Do xác định vật thể lạ ở phía dưới máy bay, không có nguy cơ gây mất an toàn, tổ bay vẫn tiếp tục hành trình như kế hoạch.

Theo nhận định, những vật thể bay phát sáng này là flycam. Rõ ràng, tình trạng này đang đòi hỏi lực lượng chức năng, các cấp các ngành địa phương đẩy mạnh công tác  tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; tuyên truyền đề án xây dựng văn hoá giao thông, an ninh, an toàn bay trong mọi tầng lớp nhân dân.

 

BT