Cập nhật: 15:06, Thứ 4, 09/10/2019

print

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm phát động chiến dịch tấn công Syria

(ANTV) - Bộ phận phụ trách truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sáng nay (9/10) cho biết, quân đội nước này, cùng với quân đội Tự do Syria (FSA), sẽ sớm vượt biên giới Syria trong bối cảnh Ankara phát động 1 cuộc tấn công quân sự ở khu vực này sau khi quân đội Mỹ bất ngờ rút lui.

 

Theo truyền thông nhà nước Syria, đêm 8/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công khu vực biên giới Syria-Iraq, nhằm ngăn chặn lực lượng người Kurd sử dụng tuyến đường này để tăng viện cho Đông Bắc Syria. Dù Ankara cho hay không có ý định chiếm đóng lãnh thổ nước láng giềng mà chỉ xây dựng vùng an toàn ở biên giới, cũng như tạo địa điểm cho người tị nạn, song Damascus khẳng định đây là hành động xâm lược.

Bộ Ngoại giao Syria cũng nhấn mạnh nước này sẽ làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền và không chấp nhận bất kì hình thức chiếm đóng nào của lực lượng nước ngoài.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục phản ứng về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Sau tuyên bố “sẽ hủy diệt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nếu nước này hành động “vượt giới hạn” trong vấn đề Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định sẽ không bỏ rơi người Kurd ở Syria, song cũng cho rằng mọi người cần nhớ Thổ Nhĩ Kỳ là 1 đối tác thương mại lớn của Mỹ và là đồng minh quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa qua cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc nếu Thổ Nhĩ Kỳ khởi động 1 chiến dịch quân sự ở Syria, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận tình hình.

 

Các bên xung đột ở Yemen sắp đạt thỏa thuận chấm dứt tình trạng bế tắc

Ngày 8/10, chính quyền Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn và phe ly khai ở miền Nam sắp đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc tranh giành quyền lực tại thành phố cảng Aden, hiện do các lực lượng Saudi Arabia tạm thời kiểm soát.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, đã tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp trong một tháng giữa chính quyền của Tổng thống Yemen lưu vong Abed Rabbo Mansour Hadi được Riyadh hậu thuẫn và lực lượng do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ủng hộ mang tên Hội đồng Chuyển giao miền Nam (STC) nhằm chấm dứt bế tắc giữa hai bên.

Hai quan chức chính phủ Yemen cho biết chính quyền Riyadh đề xuất đưa STC vào chính phủ của Tổng thổng Hadi, trong khi quân đội Saudi Arabia sẽ triển khai ở Aden để giám sát việc thành lập lực lượng an ninh tại thành phố này.

Theo một nguồn tin khác, cách giải quyết bế tắc tại thành phố Aden đã phá vỡ liên minh do phương Tây hậu thuẫn là việc làm cần thiết trước khi liên minh quân sự chính thức đáp lại đề nghị từ phía lực lượng Houthi ngừng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các thành phố của Saudi Arabia, nếu liên minh quân sự dừng tấn công Yemen.

BT