Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 08/10/2019

print

Những chiêu lừa đảo của trung tâm tư vấn du học

(ANTV) - Lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của người có nhu cầu du học, nhiều trung tâm tư vấn du học tung những chiêu lừa tiền. Mặc dù đây không phải vấn đề mới, đã được phát giác và tố cáo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng với nhiều chiêu thức và thủ đoạn đa dạng, đổi mới liên tục, nhiều người vẫn trở thành nạn nhân của những công ty tư vấn du học này. 

 

Với thực tế ngày càng có nhiều bạn trẻ có nhu cầu ra nước ngoài học tập, các công ty tư vấn du học đã “mọc lên như nấm”. Lợi dụng chính sách tạo điều kiện để du học sinh có thể làm việc trong thời gian đi học, các trung tâm tư vấn đưa ra mời gọi hấp dẫn du học lương cao, học đại học luôn; du học chi phí thấp hay mắc bệnh vẫn có thể du học được.

Chẳng hạn như du học Hàn Quốc được xem là chặt chẽ hơn rất nhiều so với thời gian trước với chính sách thắt chặt Visa và quy định làm thêm cho du học sinh, biết được điều này các công ty tư vấn du học đã hứa hẹn rằng họ có thể giúp bạn "Vừa học vừa làm thêm 1 tháng kiếm được 70-80 triệu đồng”; "Trong thời gian lưu học, thu nhập từ việc làm thêm không những có thể chi trả toàn bộ các chi phí học tập và sinh hoạt mà còn có thể gửi về gia đình”....Thực tế, những thông tin trên hoàn toàn sai lệch.

Bên cạnh đó, các trung tâm tu vấn du học “ảo” có chiêu thức đưa ra mức học phí không tương xứng với học bổng, cụ thể là chênh lệch cao hơn học phí thực tế bởi một số trường tiếp nhận du học sinh không công khai mức học phí này. Chiêu trò này chủ yếu được dùng đối với các bạn mong muốn du học tại các nước Châu Á như Nhật, Hàn…Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều người bị “sập bẫy lừa du học” trong làm hồ sơ, thủ tục visa.

Với thực trạng “thật, giả” lẫn lộn như vậy, trong khi chờ các cơ quan quản lý có thẩm quyền có quy định cụ thể trong việc nâng cao quản lý hoạt động kinh doanh tư vấn du học thì các bạn học sinh, các bậc phụ huynh trước hết vẫn nên tự trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về du học, về trường, về quốc gia…cũng như tham khảo những trung tâm tư vấn du học có uy tín để niềm tin được đặt đúng nơi, đúng chỗ.