Cập nhật: 22:59, Chủ Nhật, 06/10/2019

print

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện ở biên giới Syria

(ANTV) -Trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tiến hành 1 chiến dịch quân sự tại Syria vào bất cứ thời điểm nào nhằm đẩy lùi các tay súng người Kurd, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu hôm 5/10, cho biết, nước này đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới với Syria.

 

Theo đó, 9 xe tải chở các phương tiện quân sự và 1 xe buýt chở binh sỹ đã tới khu vực biên giới Akcakale. Sự triển khai này nhằm tăng cường cho các đơn vị quân sự tại khu vực biên giới, song không rõ đây có phải là hoạt động chuẩn bị cho 1 kế hoạch tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria hay không.
 
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdodan khẳng định, các chiến dịch quân sự trên không và trên bộ tại phía Đông sông Euphrates ở Syria có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.
 
Hồi tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thiết lập vùng an toàn ở phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, song Ankara cho rằng Washington đang trì hoãn tiến trình này và đã nhiều lần cảnh báo sẽ hành động đơn phương.
 
Jordan đạt thỏa thuận chấm dứt đình công
 

 

Chính phủ Jordan vừa thông báo đã đạt được thỏa thuận về lương với liên đoàn giáo viên, qua đó chấm dứt cuộc đình công kéo dài 1 tháng qua ở nước này. Đây là cuộc đình công dài nhất trong lĩnh vực công của Jordan, làm ảnh hưởng đến việc học của hơn 1,5 triệu học sinh.
 
Theo đó, thỏa thuận mới sẽ nâng trợ cấp cho giáo viên từ 35% lên 60% kể từ năm tới. Đây sẽ là thách thức với Thủ tướng Omar al Razzaz trong việc thực thi các cải cách tài chính ngặt nghèo, nhằm giảm bớt khoản nợ công kỷ lục 40 tỷ USD hiện nay. Chính phủ lo ngại rằng yêu cầu tăng lương mới từ các nhân viên trong lĩnh vực công khác sẽ gây khó khăn cho nỗ lực khôi phục tài chính và phục hồi kinh tế của nước này.      
 
Thỏa thuận trên đạt được sau khi tình trạng đình công kéo dài có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Jordan. Tuần trước, Chính phủ Jordan đã bắt đầu các bước đi pháp lý nhằm chống lại liên đoàn giáo viên, sau khi họ từ chối mức tăng lương thấp, trong khi nhà chức trách tuyên bố không thể nhượng bộ thêm./.