Cập nhật: 15:42, Chủ Nhật, 06/10/2019

print

Ai Cập sẽ biến các nóc tòa nhà thành khu vườn xanh

(ANTV) - Trong nỗ lực để cải thiện điều kiện môi trường và chất lượng không khí ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, Bộ Môi trường Ai Cập vừa cho biết sẽ triển khai sáng kiến nhằm biến các nóc tòa nhà thành những khu vườn xanh.

Theo đó, nóc các tòa nhà sẽ được trồng các loại cây thảo dược, cây có hương thơm, hay cây cảnh, cung cấp cho người dân thêm nguồn không khí sạch và tự nhiên, đồng thời giảm ô nhiễm.

Ngoài ra, việc thực hiện sáng kiến này còn góp phần nâng cao tính thẩm mỹ, làm đẹp cho các tòa nhà. Hoạt động này cũng giúp giảm nhiệt độ trên các nóc nhà, ước tính khoảng 7 độ C so với những nóc nhà bằng bê tông hoặc các loại vật liệu xây dựng khác không được phủ xanh.

Theo các chuyên gia, một ý nghĩa tích cực khác của sáng kiến trên là có thể tạo thêm được nguồn rau xanh, vốn vô cùng khan hiếm và đắt đỏ ở xứ sở sa mạc này.

 

Thái Lan đưa ra 7 biện pháp giảm khí thải từ phương tiện cơ giới

Cục Giao thông đường bộ Thái Lan vừa công bố 7 biện pháp giảm khí thải từ các phương tiện cơ giới nhằm kiểm soát nguồn phát tán bụi mịn.

Các biện pháp trên nhằm kiềm chế và hạ thấp nồng độ bụi mịn trong không khí gồm: Ngừng gia hạn đăng kiểm đối với phương tiện cơ giới có khí thải vượt ngưỡng phát tán bụi mịn; Triển khai thêm nhân viên kiểm tra các phương tiện cơ giới; Cục Kiểm soát ô nhiễm sẽ kiểm tra khí thải của phương tiện tại những điểm nóng; Các trung tâm đăng kiểm kiểm tra lượng bụi mịn thải ra từ xe; Cơ quan Vận tải công cộng và Công ty vận tải Bangkok thanh tra khí thải; Mở đường dây nóng và trang mạng xã hội để người dân báo cho nhà chức trách về những phương tiện cơ giới thải khói đen; Các công ty tư nhân và hiệp hội liên quan đến xe bus và xe chở khách công cộng cải thiện kiểm tra khí thải.

Mức phạt lái xe có lượng khí thải bụi mịn vượt mức cho phép là khoảng 165 USD. Xe vi phạm sẽ bị đánh dấu bằng sơn để không được lưu thông cho đến khi sửa lại động cơ để giảm khí thải phát sinh bụi mịn./.

 

BT