Cập nhật: 17:51, Thứ 7, 05/10/2019

print

Những đứa trẻ 'nhảy' tàu kiếm nước sinh hoạt tại Ấn Độ

(ANTV) - Gió mùa đã gây ra mưa lớn và thậm chí lũ lụt nhiều nơi ở Ấn Độ. Tuy nhiên, lượng mưa ở khu vực xung quanh làng Mukundwadi đã thấp hơn 14% so với mức trung bình trong năm nay. Các tầng ngậm nước và giếng khoan ở khu vực này trở nên khô hạn, dẫn đến tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, đe dọa đời sống của hàng nghìn hộ dân. 

 

Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã triển khai các chương trình đưa nước máy sạch đến khu vực này, song với thu nhập ít ỏi, những người dân nghèo không có đủ tiền để mua nước sinh hoạt hàng ngày. Chính vì lẽ đó, những đứa trẻ đang tuổi học, tuổi chơi trở thành nhân công chính, hàng ngày chen chúc trên những chuyến tàu chật chội, phó mặc sự an toàn của bản thân để mang nước sạch về cho gia đình.

Mỗi ngày, trong khi các bạn cùng lớp có thời gian vui chơi sau giờ học, cô bé Sakshi Garud, 9 tuổi và hàng xóm của mình, em Siddharth Dhage, 10 tuổi, phải lên chuyến tàu cách nhà 14km để lấy nước sinh hoạt cho cả nhà. Gia đình của hai em là những hộ nghèo nhất ở thôn Mukundwadi, thuộc bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ - nơi bị ảnh hưởng bởi hạn hán liên tiếp.

Em Siddharth Dhage cho biết: Đây là công việc hàng ngày mà bọn cháu vẫn làm. Sau khi tan học, cháu không có thời gian để đi chơi. Chúng cháu phải ưu tiên đi lấy nước trước.

Cháu không muốn dành thời gian để đi lấy nước, nhưng cháu không còn sự lựa chọn nào khác - em Sakshi Garud nói.

Cũng như Garud và Dhage, những đứa trẻ khác từ làng Mukundwadi đều lên chuyến tàu đến thành phố Aurangabad gần đó để lấy nước. Các chuyến tàu này thường vô cùng đông đúc, nên không phải lúc nào những đứa trẻ mang theo các bình chứa công kềnh đều được chào đón.

Em Siddharth Dhage cho biết: Một vài người sẽ giúp chúng cháu nhưng đôi khi có những người phàn nàn với các quan chức đường sắt vì chúng cháu để bình chứa ngay gần cửa ra vào. Nếu chúng cháu không để ở đó, chúng cháu không thể nhanh chóng đem chúng ra ngoài  hứng nước khi tàu dừng lại

Tàu tới Aurangabad sau 30 phút di chuyển. Nhóm trẻ ùa ra tranh nhau đổ đầy bình ở các vòi gần đó, có em còn tranh thủ mang quần áo đi giặt hoặc cầm theo dầu gội, xà phòng để tắm. Chiều về, tàu chỉ dừng ở Mukundwadi chưa đầy một phút, vì thế dù xách theo các thùng nước quá sức với bản thân, chúng phải cố gắng trèo xuống toa tàu một cách nhanh nhất trước khi nó rời ga.

Bà Sakshi's mẹ của em Garud cho biết: Tôi cảm thấy rất sợ hãi. Mỗi ngày tôi đều đứng đây chờ tàu về và tự hỏi liệu con gái tôi có xuống tàu một cách cẩn thận không. Tôi cảm thấy lo lắng vì sợ nó bị ngã. Đầu óc tôi luôn quanh quẩn những suy nghĩ tiêu cực như vậy, đến khi nhìn thấy con gái trở về, tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm.

Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hứa sẽ chi hơn 3,5 nghìn tỷ rupee (49 tỷ USD) để đưa nước máy đến mọi hộ gia đình Ấn Độ vào năm 2024. Điều đó có nghĩa là khoảng 100 gia đình nghèo trong ngôi làng của Garud và Dhage phải chờ ít nhất 5 năm tới mới có nước máy để dùng. Trong khi hiện tại nguồn cấp nước tư nhân với mức phí 42 USD cho một thùng chứa 5.000 lít vào những tháng mùa hè  là thứ mà bố mẹ của Garud và Dhage không có khả năng chi trả.

Garud và Dhage không phải là những đứa trẻ duy nhất phải đi lấy nước ở những làng khác vì thiếu nước sinh hoạt là câu chuyện đang diễn ra của hàng triệu người dân Ấn Độ. Tổ chức nhân đạo Water Aid ở Anh cho biết khoảng 12%, tương đương với 163 triệu người dân Ấn Độ không được sử dụng nước sạch gần nơi họ sống. Đây được coi là con số đáng lo ngại khi tỷ lệ thiếu nước sạch ở quốc gia này đang ở ngưỡng cao nhất thế giới./.

BT