Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 02/10/2019

print

Bài học từ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

(ANTV) - Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cho biết: dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chỉ còn 1% khối lượng công việc, nhưng đến giờ vẫn chưa thể đưa tuyến đường sắt đô thị này vào vận hành chính thức và cũng chưa biết đến bao giờ dự án sẽ hoàn thành. 

Phần lớn những người dân đều cùng một câu hỏi: dự án này bao giờ mới xong? Trải qua 3 nhiệm kỳ bộ trưởng Giao thông vận tải. Với gần 10 năm thi công, 6 lần xảy ra tai nạn, 8 lần thất hứa về đích. Nhưng đến nay Bộ Giao thông vận tải vẫn không thể chốt được ngày chính thức khai thác.

Để đưa các đoàn tàu vào khai thác, dự án phải hoàn thành hai bước quan trọng. Bao gồm được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu, đánh giá công trình đảm bảo chất lượng; Và phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, do chưa hoàn thành được hai nội dung trên nên dự án chưa thể hoạt động thương mại.

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, hiện giờ đối với dự án Cát Linh - Hà Đông chúng ta đang phải trả nợ lãi số tiền ít nhất khoảng 650 tỷ đồng mỗi năm. Theo một số đại biểu Quốc hội, thì đây là bài học đắt giá trong đầu tư công cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Bài học đắt giá cho ngành giao thông vận tải, còn hậu quả giờ đây thì người dân đang phải gánh chịu với gần 10 nghìn tỷ đồng đội vốn. Có thể nói, một dự án giao thông được kỳ vọng thay đổi bộ mặt giao thông công cộng của Hà Nội, nhưng tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông lại đang gây thất vọng lớn từ phía người dân.

BT