Cập nhật: 14:08, Thứ 7, 28/09/2019

print

Giới trẻ - Nguồn cảm hứng cho phong trào chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Trong khuôn khổ kỳ họp 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) (UNGA 74) đang diễn ra tại New York, Mỹ, các nhà lãnh đạo thế giới hiện vẫn tiếp tục kêu gọi hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tình trạng ấm lên toàn cầu. Còn bên ngoài phòng họp, giới trẻ đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong phong trào chống biến đổi khí hậu năm nay với các cuộc tuần hành lớn nhất lịch sử.

Do chưa đủ tuổi thành niên nên hơn 1 triệu học sinh trường công ở Mỹ muốn tham gia vào cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu tại thành phố New York vẫn phải có đơn đồng ý của phụ huynh. Tuy nhiên, các em đã chứng tỏ mình hoàn toàn nghiêm túc trong vấn đề này. Raymond Avila, người dân Mỹ hi vọng các thế hệ đi trước sẽ nhận ra giới trẻ chúng tôi không ở đây để dạo chơi, mà đang cố gắng tạo ra sự thay đổi. Chúng tôi không phải những người chỉ biết ngồi không mà thực sự quan tâm đến những gì đang diễn ra quanh mình. Chúng tôi muốn Trái đất này tiếp tục sống.

Phong trào tuần hành chống biến đổi khí hậu năm nay cũng ghi nhận sự sáng tạo của những người tham gia trẻ tuổi. Từ biểu tình “nằm” ở Hàn Quốc đến việc thu hút sự chú ý bằng cách buộc mình vào cây tại Bolivia, hay phong trào nghiêm túc nhưng không kém phần lém lỉnh của giới trẻ Hy Lạp “Trái đất còn nóng hơn bạn trai tôi”.
 
Phong trào chống biến đổi khí hậu mạnh mẽ, đoàn kết và rộng khắp này của giới trẻ được truyền cảm hứng từ nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg. Việc 1 thiếu niên dám lên tiếng đấu tranh vì những điều sống còn của thế giới đã khiến người lớn phải dừng lại lắng nghe và nhìn lại mình, còn giới trẻ tìm thấy động lực để cùng nhau nắm tay tạo nên sự thay đổi. Em Evan Bronchain, người dân Bỉ chia sẻ, “Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đó là chúng ta không còn nhiều thời gian để cứu Trái đất. Vì thế ít nhất chúng tôi có thể xin nghỉ học 1 tiếng đồng hồ để đến đây, cất lên tiếng nói của mình: Xin hãy cứu lấy hành tinh.”
 
Sức trẻ, sự nghiêm túc, nhiệt huyết và có 1 gương mặt đại diện ấn tượng - tất cả những điều đó đã khiến giới trẻ đang và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho phong trào chống biến đổi khí hậu.
BT