Cập nhật: 14:13, Thứ 7, 28/09/2019

print

Nam Định tổng kết mô hình "An toàn trường học"

(ANTV) - Ngày 26/9, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm mô hình "An toàn trường học", đồng thời triển khai mô hình phong trào mới phù hợp với tình hình phát triển trong giai đoạn hiện nay. 

Được phát động từ năm 2003, đến nay sau hơn 15 năm triển khai, mô hình phong trào “An toàn trường học” đã tạo chuyển biến rõ nét và cho thấy những kết quả đáng ghi nhận tại nhiều cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh Nam Định. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, củng cố lực lượng nòng cốt, xây dựng thiết chế tự quản trong các cơ sở giáo dục; nâng cao chất lượng hoạt động của giáo viên chủ nhiệm;

Tăng cường hiệu quả phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội; tranh thủ các chức sắc vận động tín đồ chung tay bồi dưỡng, giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ, đồng thời đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tạo môi trường lành mạnh, củng cố cơ sở vật chất tiếp tục phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh. 

Hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc và triển khai kế hoạch xây dựng mô hình phong trào mới - "Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không ma túy và bạo lực học đường".
 

Nông trại giáo dục - Mô hình cần nhân rộng

Trồng hoa cây cảnh, trải nghiệm đi cầu treo. Chăm sóc thỏ, cho ngựa ăn, tập cưỡi ngựa, trồng cây. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời của các em học sinh này  khi đến với nông trại giáo dục VietVillage. Bà Nguyễn Thị Vang, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội chia sẻ, rất vui khi được phục vụ các em nhỏ đến đây. Qua những trải nghiệm các em sẽ biết yêu thiên nhiên động vật hơn, cũng như biết cách sống tập thể. Công việc hàng ngày của chúng tôi là trang trí chăm sóc cây  cảnh,  quyét dọn, nấu ăn  cho các đoàn khi đến đây. Công việc bận rộn nhưng rất đam mê.

Với quy mô  hơn 7ha, gồm ao cá, vườn rau, ruộng cấy lúa, chuồng nuôi gia súc, gia cầm, khu vui chơi ở trong nhà. Nông trại đã và đang trở thành  điểm đến của nhiều đoàn thể, nhà trường  cũng như các chương trình học ngoại khóa cho các học sinh.  Các em rất thích thú khi được tham gia tập bắt cá, cầm quốc, xẻng để trồng cây, xem và phân biệt nhiều loại cây khác nhau. Hình thức học trực quan này khiến các em rất hào hứng và nhớ lâu hơn là chỉ minh họa qua tranh ảnh. "Được quan sát và trải nghiệm thực tế vô cùng bổ ích giúp các em có thêm kinh nghiệm, kỹ năng sống để phục vụ cho việc học tập, xây dựng cuộc sống bản thân và xã hội sau này" - Bà Nguyễn Thị Vang nói.
 
Bà Nguyễn Thị Vui, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ mở thêm nhiều hạng mục mới để phục vụ hữu ích cho các em nhỏ đến đây trải nghiệm và học tập những điều bổ ích của cuộc sống.
 
Hoạt động của nông trại thực sự là bài học sinh động, bổ ích, hấp dẫn với các em. Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng đến nay, nông trại đã đón khoảng 10 vạn lượt khách, chủ yếu là học sinh ở các trường học trên địa bàn thành phố. Hiện nay, mô hình trang trại  này đang được  nhiều xã, thị trấn trong huyện nghiên cứu để nhân rộng phát triển. Thậm chí, nhiều  vùng khác trong thành phố  Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng đến tham quan mô hình để học tập kinh nghiệm, vận dụng vào địa phương mình.

 

BT